Nhắc tới hai từ “kim cương” thì hẳn là bạn sẽ liên tưởng ngay tới những viên ngọc quý sáng giá và lấp lánh. Tương tự như vậy, một số giống cây mọng nước mang vẻ đẹp sắc sảo, long lanh cũng được đặt tên là sen đá kim cương. Tuy nhiên, tên gọi sen đá kim cương khá chung chung nên dễ gây nhiều hiểu lầm.

Trong số các loại sen đá phổ thông trên thị trường hiện nay thì những giống sen đá kim cương là được nhiều người quan tâm và yêu thích nhất.

Đặc điểm của những loại sen đá này là vẻ bề ngoài bắt mắt, trông giống như những viên kim cương.

Hơn nữa, các giống sen đá kim cương thường khá dễ chăm sóc, nên đối với những người mới chơi sen đá hoặc không có nhiều thời gian chăm sóc cây cối thì nên lựa chọn các giống sen đá kim cương để bắt đầu cho “sự nghiệp sen đá”.

Mặc dù là rất phổ biến, hầu như ai cũng biết tới, nhưng cách gọi sen đá kim cương mà nhiều người đang dùng hiện nay lại rất dễ gây hiểu làm cho người mới chơi.

hoa sen đá kim cương xanh

Đây là cách gọi quy chung cho nhiều giống sen đá vào cùng một tên gọi. Mà giữa chúng thì lại có những đặc điểm khác nhau, cách trồng và chăm sóc cũng sẽ có phần khác nhau. Nếu như bạn đang muốn tìm hiều về các loại sen đá kim cương thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

I – Cây sen đá kim cương có mấy loại?

Có lẽ cách gọi sen đá kim cương được đặt cho một số loại sen đá là dựa theo những đặc điểm bên ngoài của chúng. Một số giống sen đá có lá trong suốt như thủy tinh cũng được gọi là sen đá kim cương, còn số khác thì có góc cạnh giống như kim cương cũng được gọi là sen đá kim cương.

Do cách gọi chung này mà nhiều người cứ nghĩ rằng chúng có mối liên hệ với nhau, cùng chung “họ hàng thân thích” với nhau. Từ đó rất dễ hiểu lầm rằng chúng có thể được chăm sóc giống nhau. Tuy nhiên, nếu đưa ra so sánh thì giữa chúng có khá nhiều điểm khác biệt rõ rệt.

Trên thực tế, người ta đã dùng cách gọi “sen đá kim cương” để nói tới những loại thực vật mọng nước thuộc hai chi Haworthiachi Pachyphytum. Nhìn bên ngoài thì cả hai chi này hoàn toàn khác nhau, một loại thì trong suốt long lanh như ngọc (Haworthia), còn loại kia thì có tính góc cạnh tựa như viên kim cương (Pachyphytum).

cay sen da kim cuong Haworthia

Sen đá kim cương chi Haworthia 

sen đá kim cương xanh

Sen đá kim cương chi Pachyphytum 

Theo hệ thống APG III (hệ thống phân loại thực vật) thì giữa hai loại sen đá kim cương này cũng chẳng có “họ hàng thân thích” gì tới nhau. Các giống sen đá thuộc chi Haworthia thì nằm trong họ măng tây (Asparagaceae), còn những giống sen đá thuộc chi Pachyphytum thì lại nằm trong họ lá bỏng (Crassulaceae). Như vậy hai loại sen đa này có những đặc tính riêng và cách chăm sóc cũng sẽ có phần khác nhau. Nguồn gốc xuất xứ của hai loại cũng khác nhau.

Chỉ có một số giống sen đá trong chi Haworthia có ngoại hình “long lanh như ngọc” mà thôi, một số khác thì có ngoại hình giống “móng rồng“, chúng được gọi là sen đá móng rồng. Còn đối với chi Pachyphytum thì chỉ có duy nhất một giống sen đá kim cương, nó có tên là Pachyphytum compactum.

rễ cây sen đá kim cương haworthia

Rễ sen đá kim cương chi Haworthia

Rễ cây sen đá kim cương xanh

Rễ sen đá kim cương chi Pachyphytum

Hệ rễ giữa hai loại sen đá kim cương trong chi Haworthia và chi Pachyphytum cũng khác nhau. Hệ rễ của chi Haworthia có kích thước to, chắc khỏe và cứng cáp hơn so với hệ rễ của sen đá thuộc chi Pachyphytum.

II – Đặc điểm của sen đá kim cương

1 – Sen đá kim cương chi Haworthia

Trong chi Haworthia có một số loài thực vật có những chiếc lá trong suốt như những viên kim vương lấp lánh. Do đó người ta đặt tên cho những loài thực vật này với tên gọi là sen đá kim cương. Với cách gọi này, nhiều người hay hiểu lầm rằng sen đá kim cương có tên khoa học là Haworthia, nhưng điều này là không đúng. Một số loại sen đá móng rồng cũng nằm trong chi Haworthia.

sen đá dạ quang

Loại sen đá kim cương Haworthia phổ biến mà nhiều người thường thấy có tên khoa học đầy đủ là Haworthia coperi. Và ngoài ra, trong chi Haworthi còn có nhiều chủng loại sen đá khác như là

Nhờ có những chiếc lá trong suốt như pha lê, mà những loại sen đá kim cương Haworthia có thể tiếp nhận được nhiều ánh sáng, nguồn sáng dễ dàng đi xuyên qua lá và tiếp xúc với diệp lục nhiều hơn. Nhờ đó mà quá trình quang hợp trên các dòng sen đá kim cương Haworthia được tối ưu hơn, giúp chúng có thể tồn tại ở những nơi thiếu sáng.

2 – Sen đá kim cương chi Pachyphytum

Ngoài những “viên kim cương” Hawrothia long lanh thì còn có một loại sen đá trong chi Pachyphytum được gọi là sen đá kim cương. Dòng sen đá kim cương này không có lá trong suốt nhưng Haworthia mà chúng có lá hình sắc cạnh giống kim cương. Tên khoa học của loại sen đá kim cương này là Pachyphytum compactum.

III – Các loại sen đá kim cương

Sen đá kim cương trên thị trường hiện nay được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Đa phần là dựa vào màu sắc để phân loại các loại sen đá kim cương như là sen đá kim cương đen, sen đá kim cương trắng, sen đá kim cương xanh ngọc bích, sen đá kim cương đỏ, sen đá kim cương nâu, sen đá kim cương xanh,…

1 – Dòng sen đá kim cương Haworthia

sen đá ki cương Haworthia

Haworthia cooperi

sen đá kim cương-haworthia-cooperi-var-retusa

Haworthia cooperi var retusa

3-sen-da-kim-cuong-do-haworthia-cooperi-var-obtusa

Haworthia cooperi var obtusa

Sen đá kim cương Haworthia cymbiformis var obtusa

Haworthia cymbiformis var obtusa

sen đá kim cương Star Window Haworthia

Haworthia star window

sen đá kim cương Haworthia cuspidata

Haworthia cuspidata

sen đá kim cương Haworthia-Emeleye

Haworthia emeleye

sen đá kim cương haworthia retusaavata

Haworthia retusaavata

9 sen da kim cuong haworthia retusaavata

Haworthia retusaavata

sen đá kim cương trắng

Haworthia white

sen đá kim cương đỏ haworthia rose gold

Haworthia rose gold

sen đá kim cương vàng Haworthia xantha golden

Haworthia xantha golden

2 – Dòng sen đá xanh Pachyphytum compactum

sen đá kim cương Pachyphytum

Pachyphytum compactum

sen đá kim cương đột biến quý hiếm

Pachyphytum compactum var

sen đá kim cương tím Pachyphytum

Pachyphytum brevifolium

VI – Ý nghĩa của sen đá kim cương

Từ xưa kim cương đã được xem như là một vật có khả năng phát ra nguồn ánh sáng huyền bí, và được cho là một biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và sự giàu có. Với ý nghĩa đó, sen đá kim cương thường được dùng để làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. Còn trong phong thủy thì sen đá kim cương được cho là có thể tỏa nguồn năng lượng tích cực.

1 – Phẩm chất kiên cường, vượt qua gian khó

Sen đá kim cương không chỉ thể hiện ra bên ngoài một sức sống mãnh liệt mà nó còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ và ý nghĩa kiên cường. Cũng giống như những viên đá kim cương chịu được sức nén để mà luyện thành, thì sen đá kim cương mang lại cho chúng ta một triết lý sống không chịu khuất phục trước khó khăn.

Có thể trồng cây sen đá kim cương nơi làm việc như cách để nhắc nhở tinh thần dũng cảm, dám đối mặt với khó khăn thử thách và cũng như giúp củng cố thêm tinh thần làm việc.

2 – Tình yêu vĩnh cửu

Sức sống bền bỉ của cây sen đá kim cương chính hình ảnh tượng trưng cho một tình yêu bất diệt, lòng kiên nhẫn, sự đợi chờ của những đôi lứa yêu nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Tặng cây sen đá kim cương cho người mình yêu cũng chính là thể hiện mong muốn có một tình yêu bền chặt và lâu dài với người ấy.

3 – Thu hút may mắn và tài lộc

Sen đá kim cương là loài cây có khả năng tích trữ nước, nên chúng có vẻ ngoài căng mọng, tràn đầy sức nhựa sống. Với một sức sống mãnh liệt, dễ sống và sinh sôi nảy nở nhanh chóng nên sen đá kim cương là một biểu tượng cho sự cát tường, may mắn và phú quý.

Trồng cây sen đá kim cương trong nhà là một cách để cải thiện nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà của bạn. Từ đó giúp thu hút tài lộc và bình an tới cho gia chủ, cũng như tạo ra thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngoài ra, cây sen đá kim cương còn có khả năng thu hút các tia sóng bức xạ phát ra từ các thiết biện điện tử như máy tính, máy photocopy, điện thoại,… Bạn nên đặt một vài cây trên bàn làm việc hoặc bạn học để vừa giúp trang trí, lại tốt cho sức khỏe.

V – Cách trồng sen đá kim cương

1 – Sen đá kim cương có dễ trồng không?

Như đã đề cập, sen đá kim cương là cách gọi tên được dùng cho cả hai loại thực vật trong chi Haworthichi Pachyphytum. Để trả lời cho cây hỏi “sen đá kim cương có dễ trồng không?” thì cần biết được loại sen đá kim cương mà bạn đang trồng thuộc vào chi nào. Bởi giữa hai loại này có những đặc điểm khác nhau, và cách trồng sen đá cũng sẽ khác.

Nhìn chung, hai loại sen đá kim cương này đều là thực vật mọng nước, để trồng loại này thì không khó nếu như bạn đáp ứng được các điều kiện phù hợp cho chúng. Khi được trồng trong điều kiện thuận lợi như là khí hậu mát mẻ, thông thoáng giá và thoát nước thì chúng rất dễ sống.

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn trồng sen đá kim cương tại nơi khí hậu nóng thì sẽ cần phải biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật. Để so về mức độ dễ trồng tại xứ nóng, thì sen đá kim cương có độ khó hơn so với những dòng sen đá móng rồng Haworthia. Bởi vì hai loại sen đá kim cương này có khả năng chịu nhiệt độ cao không tốt.

2 – Giá thể cho sen đá kim cương

Cũng giống như đa phần các loại thực vật mọng nước, sen đá kim cương rất nhạy cảm với nước. Chúng cần được trồng trong những lại giá thể thoát nước tốt. Nếu được trồng tại vùng có khí hậu nóng thì giá thể cần phải đảm bảo thêm tiêu chí thông thoáng.

Cách trộn giá thể cho sen đá kim cương cũng khá đơn giản. Hãy luôn đam bảo thành phần thoát nước tốt luôn trên mức 60%, còn lại có thể là đất thịt, phân hưu cơ và một số thành phần giúp phòng chống sâu bệnh. Ngoài ra cũng có thể tự trộn đất trồng cho sen đá kim cương với hỗn hợp tro và trấu hoặc xỉ than nghiền nhỏ ngâm qua nước để khử lưu huỳnh.

3 – Các bước trồng sen đá kim cương

Bình thường sen đá kim cương là những loài cây có sức sống bền bỉ. Chúng có thể tồn tại được trong những điều kiện khắc nghiệt khô hạn và nắng nóng. Tuy nhiên, đó là khi nó được trồng trong môi trường thích hợp và được đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết. Còn nếu như ngược lại thì bạn cũng biết rồi đó.

Khi mới mua về nhà thì hành động này đã làm thay đổi môi trường sống của chúng, do đó cần phải thuần dưỡng lại để chúng dần thích nghi với môi trường mới. Giá thể chính là yếu tố hàng đầu khiến cho cây sen đá kim cương bị chết, nên bạn cần phải loại bỏ giá thể cũ và trồng lại với giá thể mới.

Để trồng cây sen đá kim cương khi mới mua về chúng ta cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đặt cây tại nơi thoáng mát, nắng nhẹ vài ngày. Đợi đến khi nào bầu đất khô lại thì mới thực hiện thay giá thể.
  • Bước 2: Sau khi đợi bầu đất khô, chúng ta tiến hành loại bỏ phần giá thể cũ.
  • Bước 3: Kiểm tra rễ và cắt tỉa bớt phần rễ đã bị hư, dập và bệnh.
  • Bước 4: Đặt cây tại thoáng mát, nắng nhẹ từ 3 – 7 này. Giai đoạn này giúp vết cắt khô lại và không bị vi khuẩn tấn công.
  • Bước 5: Lựa chọn một chậu có kích thước vừa vặn với cây và có lỗ thoát nước.
  • Bước 6: Trồng cây vào trong chậu với giá thể mới. Có thể rải thêm một lớp đá akadaka để giúp kích thích ra rễ nhanh hơn.
  • Bước 7: Đem chậu cây đặt ở nơi khô thoáng, có nắng nhẹ.

Cả hai loại sen đá kim cương có đều có thể thực hiện theo các bước trên. Lưu ý rằng dòng sen đá Haworthia có rễ to hơn nên tránh cắt đi phần rễ này, chỉ tỉa rễ nhỏ. Còn dòng sen đá Pachyphytum thì cắt tỉa rễ còn khoảng 1,5cm.

Đới với sen đá Pachyphytum thì có thể trồng thuần ngoài nắng mưa sau một thời gian ra rễ ổn định. Còn dòng sen đá Haworthia thì chỉ nên trồng tại khu vực có nắng nhẹ, mát mẻ. Có thể lựa chọn sen đá ki cương Haworthia để trồng trong nhà.

VI – Cách chăm sóc sen đá kim cương luôn khỏe mạnh

1 – Lượng nước tưới

Tưới nước đúng cách sẽ giúp cây sen đá luôn tươi tốt. Tuy rằng trông nó khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách tưới nước cho sen đá kim cương. Do đó, đa phần cây sen đá kim cương bị chết là do cách tưới nước. Nếu tưới thiếu nước thì chúng sẽ bị khô héo, stress và chết dần. Còn nếu tưới dư nước liên tục thì cây sẽ bị úng rễ.

Tốt hơn hết là nên tưới nước một cách điều độ, cung cấp đủ ẩm cho chúng phát triển. Để biết được khi nào thì nên tưới cho sen đá thì bạn cần đợi cho bầu đất khô hẳn rồi mới tưới. Khi tưới thì nên tưới thật đảm, phải đảm bảo cho bầu đất ướt hoàn toàn. Giá thể thoát nước tốt sẽ giúp nước rút nhanh và thông thoáng trở lại.

Hạn chế tưới nước vào mùa mưa, sau cơn mưa hoặc tưới vào chiều tối. Có một mẹo trong cách chăm sóc sen đá kim cương đó là loài cây này rất thích nước mưa. Tưới bằng nước mưa cây sẽ khỏe mạnh sống lâu và phát triển nhanh chóng.

2 – Yêu cầu ánh sáng

Sen đá kim cương rất ưu sáng, nên đặt chúng tại những khu vực có nhiều ánh sáng, nhưng cần tránh đặt dòng sen đá Haworthia dưới ánh nắng gay gắt vào buổi trưa.

Những vị trí thích hợp cho sen đá kim cương là dưới nhữn tán cây mát mẻ hoặc gần cửa sổ khép hờ. Nếu để cây ở trong nhà, văn phòng thì nên phơi nắng khoảng 3 đến 4 ngày một lần; mỗi lần 3 đến 4 tiếng. Chỉ như vậy cây mới mau lớn và có sức sống.

MOW Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *