Dủ chỉ là cái tên mới nổi gần đây nhưng cây Monstera đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trong “làng” cây cảnh nội thất. Đặc biệt là khi có những bài báo viết về giá trị của loài cây này có thể lên đến hàng tỷ đồng, khiến cho rất nhiều người càng thêm tò mò về loài cây cảnh đặc biệt này. Vậy Monstera là cây gì? Vì sao chúng lại “hot” đến thế?

Có thể cây Monstera vẫn còn là một hiện tượng mới nổi tại Việt Nam, nhưng từ lâu trên thế giới chúng đã là dòng cây cảnh “quốc dân“. Không những được rất nhiều người ưu chuộng, lựa chọn để trồng trong nhà mà chúng còn rất nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sự nổi tiếng của Monstera này được thể hiện thông qua những hình ảnh của chúng liên tục xuất hiện bên cạnh các thương hiệu thời trang nổi tiếng, hoặc có mặt trong những bức ảnh nội thất đắt giá, và song song với đó chúng còn là dòng cây cây cảnh được “tự sướng” nhiều bậc nhất trên các trang mạng xã hội. Đây chính là sự công nhận về vẻ đẹp của loài cây có lá xẻ độc đáo này.

Nói tới đây thì cũng có thể nhận thấy được cây Monstera không hề “hữu danh vô thực“, “chớm nở chóng tàn” như bao loại “cây bong bóng” đã từng xuất hiện tại Việt Nam trước đây. Thế nên, có thể nói Monstera là dòng cây cảnh cao cấp, và chúng luôn nằm trong danh sách các loại cây trồng trong nhà bán chạy nhất.

Vì là loài cây cảnh mới du nhập vào Việt Nam mới đây, nên có rất ít các thông tin về cây Monstera. Bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về cây Monstera đang rất nổi này.

I – Monstera là cây gì?

Monstera không phải là tên để dành riêng cho một loại cây nào cả, mà nó là một chi thực vật thuộc họ Ráy (Araceae), cụ thể là chi Monstera. Hiện tại người ta ghi nhận được có gần 50 loài thực vật nằm trong chi này. Tuy nhiên, số lượng loài thực tế ngoài tự nhiên thuộc chi Monstera còn nhiều hơn nữa, nhưng chúng vẫn chưa có tên trong danh sách khoa học, một phần là bởi sự quý hiếm của những giống cây này.

Có một loài thực vật rất nổi tiếng nằm trong chi Monstera này mà bạn thường hay gặp nhất, và đôi lúc ngầm gọi tên chúng với có tên gọi là cây Monstera, đó chính là loài thực vật có tên là Monstera deliciosa, và một loài có lá tương tự có tên là Monstera borsigiana.

Những kiểu lá của hai loài thực vật này phổ biến đến mức xuất hiện dưới dạng họa tiết trang trí thời trang, nội thất, trang bìa,…

Khi vừa mới được du nhập về Việt Nam thì người ta không quen gọi với cái tên khoa học, mà thường dựa vào đặc điểm lá của chúng để gọi tên cho dễ nhận biết.

Và với hình dạng lá rất giống với lá của trầu bà ta lúc cây còn non, và có dạng lá xẻ khi trưởng thành nên Monstera deliciosa được gọi là Trầu Bà Lá Xẻ hay Trầu Bà Nam Mỹ và đôi lúc còn được gọi là Trầu Bà Monstera.

cây trầu bà nam mỹ monstera

Cho tới ngày hôm nay thì những cái tên này vẫn được xử dụng để mua bán trao đổi. Tuy nhiên, cách gọi tên này nhiều lúc gây nhầm cho những người mới, giữa cây Monstera deliciosa với một số loài thực vật khác, cũng có lá hình dạng xẻ. Điển hình như nhầm lẫn giữa cây Monstera với cây trầu bà hạnh phúc.

Ngoài hai loại cây Monstera trên thì ngoài tự nhiên còn có rất nhiều giống Monstera khác nữa. Chúng là những loài thực vật sống ở dưỡi tầng thấp trong những khu rừng rậm nhiệt đới Nam Mỹ. Chúng là những loại cây thân leo, và có đặc điểm của thực vật biểu sinh, sống bám vào những cây lớn trong rừng.

cây monstera deliciosa

Các loài Monstera sở hữu những hình dáng rất dễ nhận biết, bởi chúng có những tán lá to, xẻ rộng và có nhiều lỗ trên lá. Và cũng chính vẻ ngoài độc đáo và ấn tượng này mà hình ảnh Monstera nhận được nhiều yêu thích trên mạng xã hội.

Với nguồn gốc từ rừng rậm nhiệt đới, nên các loài cây Monstera hoàn toàn có thể thích nghi với điều kiện khí hậu tại nước ta. Bạn có thể bắt khởi đầu bằng một cây Monstera deliciosa để trang trí trong nhà, vì nó là loại cây tương đối dễ trồng, càng lớn, lá sẽ càng xẻ nhiều và tạo nhiều lỗ hơn.

II – Các loại cây Monstera

trầu bà lá xẻ

1 – Cây trầu bà Nam Mỹ (Monstera deliciosa)

Đây là dòng đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam trong thời gian gần đây, có thể bắt gặp ở bất cứ cửa hàng cây cảnh nào.

Được mọi người ưa thích nhờ kích thước lá lớn cùng với hình dạng lá độc đáo, đó là những chiếc lá hình tim tô điểm bởi những đường xẻ tinh tế, kết hợp với vô số lỗ hình ovan trên bề mặt.

Đây có thể nói là cây đầu tiên người chơi tiếp cận được khi mới bước vào con đường “chơi monstera”

2 – Monstera deliciosa Variegata “Thai Constellation”

Một người anh em nằm trong họ Monstera Deliciosa, có nguồn gốc từ miền nam Mexico và Panama.

Nhờ công nghệ nuôi cấy mô tại Thái Lan mà nó dần phổ biến tại đất nước chùa vàng sau đó lan rộng ra toàn thế giới.

Điểm đặc biệt ở Thai Constellation là gì ?. Là những chiếc lá trông giống như ai đó đã thoải mái dùng cọ vẩy những nước sơn màu kem lên nó tạo nên những hoa văn trông rất nghệ thuật.

Những hoa văn đó thực chất là một dạng đột biến, nhưng chúng có thể được nhân giống vì vậy giá trị của cây vẫn cao nhưng không bằng được cây đột biến tự nhiên.

cây monstera
monstera Deliciosa Aurea Variegata

3 – Monstera Deliciosa “Aurea” Variegata

Monstera Deliciosa “Aurea” Variegata thực chất là một dạng đột biến xuất hiện trên cả 2 dòng Monstera Deliciosa Liebm và Monstera Deliciosa var. Borsigiana.

“Aurea” Variegata là một trong những loại đột biến quý hiếm với những đốm màu vàng tươi hoặc cũng có thể ngã sang xanh chuối.

Đặc trưng của dòng Monstera Deliciosa “Aurea” Variegata là những vệt màu đột biến loang trải dài hơn nửa lá giống anh em nhà Monstera Monstera Borsigiana “Albo” Variegata. Nhưng thay vì Monstera Albo có đốm trắng thì Monstera Aurea mang trong mình những đốm màu vàng.

4 – Monstera Deliciosa Borsigiana “Mint” Variegata

Monstera Deliciosa Borsigiana “Mint” Variegata là dòng đột biến siêu hiếm của Monstera. Với màu lá mix 2 màu, trông như các đường sợi chỉ chạy trên nền trắng, tạo nên một màu bạc hà cực kì độc đáo.

Dường như phần xẻ lá rất sâu ngay từ khi lá còn non. Và bắt đầu xuất hiện xẻ lỗ khi lá trưởng thành. Bạn có thể dễ dàng bắt được hình bóng nàng Mint này ngay cả khi để giữa các nàng đột biến khác.

Đây cũng là một trong những dòng đột biến đắt đỏ nhất trong tất cả các dòng Mons đột biến.

Monstera Borsigiana Mint Variegata 2
Monstera Borsigiana Albo Variegata

5 – Monstera Borsigiana “Albo” Variegata

Đây là loại đột biến với các mảng lớn màu trắng có khi hơn phân nửa lá, nổi tiếng và trang nhã nhất, có thể nói đã góp phần làm nên tên tuổi của monstera.

Var albo xảy ra trên dòng Monstera Deliciosa Borsigiana (dáng nhỏ), vì thế chúng sở hữu đặc tính leo trèo mạnh, dáng xòe khá tốt.

Một biến thể của đột biến Albo đó chính là Half Moon với một nửa lá màu trắng và nửa còn lại màu xanh, được các tiền bối chơi kiểng lá ngày nhớ đêm mong, vì vậy giá trị của nó rất cao.

6 – Monstera Dubia

Cây Monstera Dubia ít người biết đến vì chúng trông nhỏ gọn, phần họa tiết xanh nhạt nôm na như những vệt zona xuất hiện trên da người.

Có thể nói trồng cây Dubia nói lên phần nào tính cách của người đó, yêu những giá trị về lâu dài của cây chứ không yêu vì vẻ đẹp sẵn có.

Nó có vẻ trông rất bình thường khi ở size nhỏ, “bung lụa” khi trải qua quá trình trưởng thành tạo ra những chiếc lá khổng lồ.

Cây rất thích leo trèo, bạn nên cho nó bầu bạn với trụ xơ dừa và chuẩn bị một tinh thần nhẫn nại nhé.

monstera dubia
monstera Standleyana

7 – Monstera Standleyana

Thoạt nhìn thì cá nhân mình không nghĩ rằng Standleyana thuộc dòng Monstera vì trông chúng giống một cây Philodendron hơn.

Một số người thường gọi cây này với tên Philodendron Cobra, tuy nhiên theo nghiên cứu đến từ Đại học Minnesota thì Monstera Standleyana mới là tên gọi chính xác nhất của loài cây này.

Mặc dù là cây dạng thân leo nhưng lá của chúng vẫn mọc theo chiều thẳng đứng và xen kẽ nhau. Nên cấp cho chúng một cột rêu rồi bạn sẽ bất ngờ với khả năng leo treo và độ to lớn của chúng.

8 – Monstera Peru

Tại Việt Nam hay gọi cây này là Trầu Bà Hạnh Phúc, nhưng theo một số chuyên gia chơi kiểng lá lâu năm thì tên gọi này thực chất là cây Monstera Pinnatipartita, vì vẻ bề ngoài hai loại cây này cực kỳ giống nhau.

Monstera Peru (Karstenianum) sở hữu thân hình nhỏ nhắn và không thay đổi qua quá trình sinh trưởng. Càng tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên thì màu sắc cây càng đẹp.

Form lá thuôn bầu dục, họa tiết trên lá lồi lõm, độ bóng cao cực kỳ kích thích ánh nhìn. Trên thị trường hiện nay dòng cây này không có nhiều nên giá trị cây tương đối cao.

Monstera Peru
Monstera Pinnatipartita

9 – Monstera Pinnatipartita

Trầu Bà Hạnh Phúc là cái tên được người Việt Nam ưu ái đặt tên cho loài cây này.

Là người anh em song sinh thuở nhỏ với Monstera Peru nhưng sau khi “dậy thì” thì Pinnatipartita có ngoại hình khá lấn lướt người anh em của nó.

Khi trưởng thành lá được chia thành nhiều thùy và xẻ sâu, độ lớn cũng được cải thiện vượt bậc.

Khi có trong tay Pinnatipartita các bạn sẽ tận hưởng những điều mới mẻ bất ngờ mà loài cây này mang lại cho mình.

10 – Monstera Subpinnata

Khai thật đi !!! Tôi đoán rằng không ít các bạn sẽ liên tưởng tới lá trúc khi nhìn thấy loài cây này, bản thân tôi lần đầu cũng vậy, không nghĩ nó là một cây Monstera.

Là cây leo nhưng không giống như Dubia, lá của Subpinnata vẫn mỏng manh và hẹp, không có nhiều thay đổi khi trưởng thành.

Nếu đã trót yêu dòng Monstera, chúng ta nên bổ sung Monstera Subpinnata vào bộ sưu tập để khu vườn trông đa dạng hơn với các hình dáng lá khác nhau nhé !.

Monstera Subpinnata
Monstera Adansonii var.Adansonii

11 – Monstera Adansonii var.Adansonii

Là loài cây phổ biến với giá thành tương đối dễ chịu, cá nhân mình thấy đây là cây xứng đáng để đưa vào danh sách những cây nên mua.

Hình dáng khá độc đáo với những lỗ to nhỏ khác nhau nằm bên trong lá, khả năng leo trèo khá tốt, có thể trồng với số lượng nhiều tạo mảng xanh cho không gian sống.

Tuy nhiên thời gian gần đây cây đang được thổi giá khi được ghép với tên gọi Monstera Adansonii var.Laniata (là một cây có ngoại hình khá giống Monstera Adansonii var.Adansonii).

12 – Monstera Adansonii var.Laniata

Ngoại hình nhìn tương đối giống với Monstera Adansonii var.Adansonii, giá thành cao hơn, người mua nên nhận diện được 2 dòng này khi quyết định tậu về.

Đặc điểm nhận dạng là phần lá nằm sát cuống sẽ nở to sau đó nhỏ và nhọn dần về phía đầu của lá.

Khi đạt kích thước lớn thì lá sẽ có độ bóng cao, nếu tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì lỗ sẽ thu nhỏ dần.

monsteralanita
Monstera Esqueleto

13 – Monstera Esqueleto/Epipremnoides

Khi ngắm nhìn một hồi lâu thì MOW nhận ra rằng Esqueleto mang trên mình thể chất của Monstera Deliciosa nhưng tâm hồn của dòng Monstera Adansonii.

Những chiếc lá có thể to đến 60 – 70cm, lỗ khoét rộng, khả năng leo trèo tốt làm cho Esqueleto trở nên nổi bật giữa những loại cây khác.

Giá trị rất cao, trên thị trường đây được xem là loại cây “đếm lá tính tiền”, nên trang bị kiến thức trồng cây trước khi rinh về nhé !.

14 – Monstera Obliqua

Có thể nói đây là cây bị “sâu ăn lá” nhiều nhất trong họ nhà Monstera và cũng chính là cây được biết bao người chơi lá lâu năm mong muốn sở hữu.

Lá cây khá mỏng, những chiếc lỗ chiếm tới hầu như là 90% lá, thuôn dài và nhọn ở đỉnh lá.

Giá thị trường của 1 nốt cây này rơi vào khoảng 15 cho đến 18 triệu vì độ khan hiếm, kèm theo đặc tính khá khó chăm sóc, đòi hỏi đối tượng sở hữu nên là những người chăm sóc cây lâu năm.

Monstera Obliqua

III – Cách phân biệt Monstera deliciosa và Monstera borsigiana

Cái tên của loài cây này xuất phát từ tiếng Latinh. Hiển nhiên là khi nghe đến Monstera thì mọi người cũng đã nhận ra nó có nghĩa là “quái vật”, điều này được thể hiện qua những tán lá to và rậm rạp, mỗi chiếc lá có thể dài từ 50cm – 1m.

Trên lá có nhiều lỗ nhỏ kèm theo đó là những đường xẻ sâu đến tận gân lá. Cây còn có khả năng ra quả mà theo nhiều người đã từng thưởng thức thì nó rất là “deliciosa” – thơm ngon.

Monstera deliciosa còn được mọi người gọi với tên Trầu Bà Nam Mỹ, Cây Trầu Bà Lá Xẻ, Cây Ráy Lá Xẻ…, du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và dần trở nên phổ biến như 1 loại cây trồng trong nhà để tạo mảng xanh cho không gian sống. Tuy nhiên, hiện tại có hai dòng Monstera có cùng form lá là Monstera deliciosaMonstera borsigiana.

1- Monstera deliciosa

Hay còn gọi là Monstera Thái, người chơi lâu năm thường biết đến với cái tên Monstera Deliciosa Liebm.

Loại này lá to, căng, có thể lớn hơn 1m, hướng nắng rất mạnh,khi trồng trong nhà một thời gian nó sẽ hướng hết về chỗ sáng. Đặc biệt là khoảng cách giữa 2 cuống lá gần nhau, chỗ sát lá có một chút nhăn nhúm.

Monstera Thái có bộ lá to và giá thành đắt hơn cây Monstera Trung Quốc nên khi ra cửa hàng thì các bạn có thể thấy mỗi chậu Mon Thái chỉ có một cây.

monstera deliciosa 2 edited
Monstera Deliciosa Liebm
Monstera Deliciosa var. Borsigiana
Cuống lá của Mons Deli Trung Quốc

2 – Monstera borsigiana

Hay còn được gọi là Monstera Trung Quốc, nếu thích chuyên nghiệp hơn thì có thể gọi là Monstera borsigiana.

Là một giống khác của cây Monstera Thái, có điều 2 cuống lá cách khá xa nhau, và chỗ sát lá không có những nếp nhăn, khả năng leo trèo khá là mạnh, vì thế nên cấp cho nó một trụ xơ dừa.

Monstera Trung Quốc hướng sáng yếu hơn cây Monstera Thái nhưng cũng chính vì điều đó mà chúng có dáng xòe rất tốt.

Vì cây Monstera Trung Quốc có kích thước lá khá nhỏ, lá lớn chỉ có thể đến 50cm, khả năng sinh trưởng nhanh nên thông thường các vườn họ sẽ cho vài cây vào 1 chậu để trông có vẻ sum xuê hơn.

IV – Lý do nên trồng cây Monstera trang trí nhà cửa?

Ngày nay, khi người dân được đảm bảo các nhu cầu thiết yếu, được sống trong một môi trường hòa bình thì việc trồng cây để mang lại giá trị tinh thần, giảm stress không còn xa lạ, đó được gọi là “thiên thời”. Không những thế, Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ rất thích hợp để trồng loại cây này, đó là “địa lợi”. Gặp “thiên thời địa lợi” thế này thì còn gì đắn đo mà không tậu ngay cho mình 1 chậu Trầu Bà Nam Mỹ các bạn nhỉ ?

monstera deliciosa 3

Khi trồng Monstera Deliciosa bạn không cần tốn nhiều thời gian để suốt ngày chăm bẵm vì nó là loài cây có khả năng thích nghi tốt, không cần phải bón phân nhiều. Kèm theo đó là chúng ta có thể đa dạng cách trồng, từ trong chậu cho đến dạng leo, có thể tùy ý trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm phần tinh tế.

Có thể nói Trầu Bà Lá Xẻ Nam Mỹ có hình dáng đẹp nhất trong các cây thuộc họ trầu bà. Người Châu Âu rất ưa chuộng loại cây này để trang trí ngôi nhà theo phong cách của của họ, có thể bắt gặp Monstera Deliciosa trong bất kỳ các tạp chí về nội thất, làm vườn, đời sống.

V – Hưỡng dẫn cách chăm sóc cây Monstera đơn giản

Về cơ bản thì cây Monstera đã thích nghi khá tốt với môi trường khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, nhưng vẫn còn một số vấn đề nhỏ cần lưu ý.

Ánh sáng: Do sống dưới tán các cây lớn nên chúng chỉ cần lượng ánh sáng vừa phải, và không chịu được nắng trực tiếp quá lâu. Cấu tạo lỗ của lá Monstera cũng giúp cho các lá phía dưới nhận được thêm ánh sáng.

Đất trồng: cây không có yêu cầu cao về đất, phân bón. Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển được hoàn hảo nhất thì đất nên mang khả năng hấp thụ nước tốt, với tỷ lệ nằm trong khoảng tương đối từ ⅔ phân ủ và ⅓ trấu.

Ở đây, chúng tôi khuyến khích sử dụng dòng phân rơm ủ hoai hữu cơ, trộn thêm.

monstera deliciosa 4
monstera deliciosa 3 1 edited

Tưới nước: Tưới ngay khi bạn thấy đất trên bề mặt bị khô, tốt nhất là nên giữ độ ẩm cố định cho cây, điều đó sẽ kích thích những nhánh cây mới phát triển. Hãy sử dụng chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng bị úng nước nhé.

Dinh dưỡng: “có cũng được, không có cũng không sao”, nhưng bón phân thì tất nhiên cây sẽ tốt hơn rồi!. Chúng ta nên duy trì cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ khoảng 1- 2 tháng 1 lần.

Nhiệt độ: cây rất thích độ ẩm cao bởi vì nó xuất thân từ rừng nhiệt đới, có thể phun sương cho lá vào những ngày hè để giữ ẩm, môi trường trong nhà chắc chắn sẽ không như ngoài tự nhiên được nhưng Monstera Deliciosa sẽ thích nghi tốt với nó.

MOW Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *