Cây Đuôi Công là một loài thực vật độc đáo, nó sở bộ lá có nhiều hoa văn độc đáo, ấn tượng hệt như được hoa sĩ tài hoa vẽ lên đó vậy. Vẻ đẹp lôi cuốn của những lá đuôi công có thể khiến cho bất kì ai cũng phải hoàn toàn bị chinh phục.

Cây Đuôi Công là tên gọi khá chung chung được đặt cho các loài cây nằm trong chi Calathea, thuộc họ Dong (Marantaceae). Các loài thực vật trong chi Calathea (chi Đuôi Công) này sở hữu vẻ đẹp rất tuyệt vời, thậm chí nó đẹp chẳng thua gì những bông hoa là mấy.

Cây Đuôi Công (chi Calathea) được tìm thấy tại các khu vực rừng mưa nhiệt đới, nên loài thực vật này rất thích sống trong môi trường ẩm ướt và không cần quá nhiều ánh sáng. Điều này lý giải vì sao nó khá phổ biến trong việc sử dụng làm cây trang trí trong nhà.

Hiện tại trong chi Calathea có đến hàng trăm loài cây Đuôi Công khác nhau, và chúng vẫn đang ngày một đa dạng hơn nữa vì tính lai tạo tự nhiên giữa các loài với nhau.

Đa phần các loại cây Đuôi Công đều dễ trồng như là Calathea roseopicta ‘Medallion’, Calathea Makoyana, Calathea Picturata Crimson, Calathea DottieCalathea Cora. Các loài hơi khó nhằn gồm có Calathea Zebrina, Calathea White Tiger, Calathea Fusion White, Calathea Whitestar, Calathea Golden Mosaic.

cac loai cay duoi cong 1

Sau khi tìm hiểu qua các loài cây Đuôi Công hẳn là bạn sẽ rất muốn sở hữu một vài loại cây trong nhà. Về mặt trang trí nội thất thì loài thực vật này thật sự rất nổi trội, nó sẽ làm cho không gian nội thất thêm bàn sinh động hẳn lên. Còn về mặt thanh lọc không khí thì loài cây này có khả năng hút chất độc rất tốt, là một loại cây thanh lọc hữu ích trong nhà. Hơn nữa, Đuôi Công còn mang ý nghĩa cả về mặt phong thủy nữa đấy.

các loại cây đuôi công

Dưới đây là những thông tin về loài cây Đuôi Công mà MOW Garden Team muốn gửi đến các bạn. Hy vọng là chúng sẽ hữu ích với bạn, và có thể giúp bạn quyết định xem nên trồng loại nào và cách chăm sóc ra sao.

I – Đặc điểm cây Đuôi Công

Hầu hết các loài thực vật thuộc chi Calathea đều có nguồn gốc từ vùng rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ. Tại Brazil, lá Cây Đuôi Công được sử dụng để gói cá, gói hàng và thực phẩm, và cũng được dùng để đan thành giỏ đựng đồ, một số loại lá Đuôi Công có thể dùng để làm đổ thủ công mỹ nghệ rất đẹp mắt.

Vẻ đẹp độc đáo từ những hoa văn trên lá Đuôi Công đã khiến cho loài thực vật này trở nên có giá trị hơn. Chúng được nhiều người đưa về để trồng trong nhà, và dần trở nên phổ biến hơn khi mà nhân giống nhiều hơn.

Sự đa dạng của loài này cũng gia tăng đáng kể từ sau khi nó được đưa vào trồng trong nhà.

Lá của loài thực vật Đuôi Công mọc trên cuống ngắn, cứng cáp và khỏe mạnh. Lá cây có hình dáng từ dạng bầu hơi tròn đến dạng bầu thuôn dài, kích thước lá to rộng khoảng từ 5- 12cm, dài khoảng 10 – 20cm. Trên mặt lá thường có các loại hoa văn sặc sỡ và đẹp mắt.

cac loai la cay duoi cong

II – Sự nhầm lẫn giữa chi Calathea và chi Maranta

Chi Calathea còn có một người anh em họ khác là chi Maranta. Vì vẻ bề ngoài của chi Maranta cũng có nét rất giống với Đuôi Công nên đôi lúc nó vẫn được gọi là cây Đuôi Công, cụ thể là loài Maranta leuconeura. Tuy nhiên, hai chi này thực tế những hành vi và điểm đặc hoàn toàn khác nhau.

Và ngược lại, chi Calathea đôi khi cũng bị hiểu nhầm với tên gọi là cây cầu nguyện (Prayer Plant). Những tên cây cầu nguyện thường được dùng để chỉ loài thực vật Maranta Leuconeura.

cay duoi cong 1
cay cau nguyen maranta

Chi Calathea là anh em họ với chi Maranta, bao gồm Maranta leuconeura, hay còn được gọi là cây cầu nguyện. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thường nghe thấy một số giống Calathea được gọi là cây cầu nguyện và ngược lại.

III – Các loại cây Đuôi Công trong chi Calathea phổ biến

cay duoi cong Calathea Lancifolia

1 – Calathea Lancifolia

Bộ lá của Calathea Lancifolia có nét hoa văn “vệt đốm” hệt như những chiếc lông của chim phụng xanh rực rỡ. Do đó, tên thường gọi của loài này không phải là đuôi công mà được gọi là Cây Đuôi Phụng.

Loài này thuộc nhóm thực vật thân cỏ, lá mọc xung quanh theo dạng bụi, lá thuôn dài khá cứng cáp và khỏe mạnh. Là cây thường xanh sống lâu năm rất dễ chăm sóc.

Chiều cao tối đa mà cây có thể đạt được là 50cm, trồng lâu cũng không cao hơn nên khá là gọn gàng, rất thích hợp để trồng làm cảnh trong nhà. Bạn có thể đặt nó trên kệ sách, gần cửa sổ hay bên hông bàn làm việc.

2 – Cây Đuôi Công Xanh – Calathea roseopicta ‘Medallion’

Cây Đuôi Công Calathea roseopicta ‘Medallion’ nổi tiếng bởi đường những đường nét trên lá của chúng đẹp như được tô vẽ tự nhiên. Nó là đuôi công phổ biến và được ưu chuộng nhất trong chi Calathea. Có đặc điểm mọc theo dạng bụi thấp, chiều cao trung bình đạt được là 50cm.

Calathea Medallion rất thích hợp để trồng trong nhà vì nó có thể sống nơi râm mát, ít nguồn sáng. Nhưng được trồng tại khu vực có ánh sáng tán xạ thì tốt hơn.

Bạn nên trồng loài này trên bàn làm việc để dễ ngắm và cũng để thanh lọc không khí rất tốt. Ngoài ra, Calathea Medallion thích hợp để trồng phủ nền các khu vực tiểu cảnh trong nhà cũng rất đẹp. Khi này hoa văn lá của chúng được thể hiện tối đa nhất.

cay duoi congcalathea medallion
cay duoi cong Calathea Dottie

3 – Cây Đuôi Công Tím – Calathea Dottie

Calathea Dottie có nét hoa văn rất độc, đól à đường sọc viền màu hồng trên nền xanh lá, giống như có ai đó vẽ lên bằng những nét bút chì. Nhìn về tổng thể Cây Đuôi Công Calathea Dottie trông có vẻ rất bí ẩn và mạ mị.

Loài này khá dễ sống, ít phải tốn công chăm sóc và có thể sống tốt trong khu vực thiếu sáng trong nhà. Cây mọc theo dạng bụi thấp, các lá mọc nhiều bao quanh nên thích hợp trồng trong chậu nhỏ để trang trí hoặc trồng phủ nền tiểu cảnh trong nhà.

4 – Calathea Picturata Crimson

Calathea Picturata Crimson có phần trung tâm lá màu hồng

Tôi đã từng có một cây hoa hồng Calathea tuyệt đẹp, còn được gọi là huy chương Calathea hoặc cây hoa hồng vẽ trên bàn làm việc của tôi. Theo tôi, nó thực sự là một trong những giống Calathea nổi bật nhất. Nó có những chiếc lá lớn, bóng, hình bầu dục có hoa văn màu xanh lá cây sống động ở phía trên và màu tím đậm ở phía dưới.

Calathea thường cũng cao khoảng 50 cm, nhưng nó có vẻ ngoài đầy đặn hơn khi so sánh với Calathea đuôi Phụng. Như bạn có thể tưởng tượng, Calathea đỏ trông thật lộng lẫy trong một chiếc bình bằng đồng đặt trên nền tường đen.

cay duoi cong Calathea picturata Crimson
cay duoi cong Calathea Orbifolia

5 – Cây Đuôi Công Táo Xanh – Calathea Orbifolia

Loài thực vật Calathea Orbfiloia sở hữu bộ lá to đến ấn tượng, trên lá có những đường gân màu trắng nổi bật trên nền xanh lá tuyệt đẹp. Tại Việt Nam, tên của loài này được gọi “Cây Đuôi Công Táo Xanh”.

So với những người anh em trong chi Calathea thì loài này có lá to hơn, có chiều cao và rộng hơn 60cm. Nếu như bạn đang muốn tạo nên không gian xanh mát thì loài này là một lựa chọn tuyệt vời. Các phần sọc hoa văn sẽ giúp nhà bạn không bị trông quá đơn điệu.

6 – Calathea Makoyana “Peacock Plant”

Đây là loài phổ biến hiện nay trong thuộc chi Calathea. Lá của nó có hoa văn rất sống động hệt như những chiếc đuôi công xanh mát, phần dưới mặt lá có phần pha chút màu vàng nhạt.

Cây Đuôi Công Calathea Makoyana là giống thực vật thường xuân, mọc thấp theo dạng bụi, cây có thể sống lâu năm. Chiều cao tối đa mà cây có thể đạt được là 45cm, lá thuôn tròn, màu xanh bóng, có các gân dạng đốm màu xanh đậm.

Loài cây này tương đối dễ sống nên là một lựa chọn rất tuyệt vời nếu như bạn chỉ mới tập trồng thử các loài thực vật Đuôi Công này.

cay duoi cong Calathea Makoyana
cay duoi cong Calathea Ornata 4

7 – Calathea Ornata “pin-stripe plant”

Các sọc hoàn toàn tuyệt đẹp trên Calathea ornata rõ ràng là thứ khiến nó có cái tên “thực vật sọc pin”. Những chiếc lá có màu xanh đậm hình bầu dục với các sọc màu sáng tuyệt đẹp – tất nhiên là phần đáy màu tím đậm. Những chiếc lá tuyệt đẹp này có thể phát triển dài hơn 30 cm! Vâng, làm ơn!

Tuy nhiên, bản thân cây sọc pin chỉ phát triển rộng khoảng 60 cm. Điều đó có nghĩa là nó là một loại cây bụi rậm rạp hơn, có thể phát triển rộng tới mức có thể cao nhờ những chiếc lá tươi tốt. Có tin đồn rằng giống này hơi kém dễ chăm sóc so với các giống Calathea khác.

Ngoài ra còn có nhiều loại Calathea ornata thứ hai, có thể khiến mọi thứ trở nên hơi khó hiểu. Nó được gọi là “Calathea ornata sanderiana”, nhưng trông khá giống với Calathea ornata với các sọc nổi bật. Sự khác biệt là nhỏ và chủ yếu có thể được ghi nhận ở kích thước lá.

8 – Calathea Warscewiczii, hay “Velvet Calathea” hoặc “Velvet Jungle Plant”

Calathea warcewiczii là một loài thực vật thường xanh xinh đẹp với những chiếc lá có màu xanh đậm ở phía trên và màu tím đậm ở phía dưới. Màu xanh lá cây đậm của chúng có vẻ ngoài mượt mà và gợi cho tôi rất nhiều về các loại màu xanh lá cây đậm hơn của cây tai voi.

Giống cây Đuôi Công này cũng thường bị nhầm lẫn với một số cây cầu nguyện đồng loại trong họ Marantaceae. Đó là bởi vì nó rũ xuống một chút và khép lá vào ban đêm giống như Maranta leuconeura (cây cầu nguyện), một họ hàng xa. Tôi rất muốn chạm tay vào một trong số những cây này, đặc biệt là vì chúng có thể cao tới hơn 90 cm và có những chiếc lá khá lớn.

cay duoi cong Calathea Warscewiczi
cay duoi cong Calathea Zebrina

9 – Calathea Zebrina, hoặc “cây ngựa vằn”

Calathea zebrina, còn được gọi là cây ngựa vằn, là một giống cây trồng trong nhà thực sự phổ biến của dòng calathea. Các dấu hiệu trên đỉnh lá của giống cây này có các sọc dày hơn, khiến nó có tên “ngựa vằn”. Giống như nhiều loại khác được liệt kê trong bài đăng này, nó có ngọn lá màu xanh lục nhạt và đậm với phần đáy màu tím đậm.

10 – Calathea Crocata, hay “ngọn lửa vĩnh cửu”

Tên phổ biến hơn của Calathea crocata là “ngọn lửa vĩnh cửu” bắt nguồn từ những bông hoa lớn màu cam của nó. Mặc dù tên gọi thông thường của nó bắt nguồn từ những bông hoa đặc biệt của nó, nhưng nó vẫn là một giống Calathea tuyệt đẹp tương tự với những chiếc lá giống như gợn sóng, màu xanh đậm quen thuộc.

Muốn biết thêm các mẹo chăm sóc cây trồng? Bạn cũng sẽ thích những hướng dẫn của tôi về cách chăm sóc cây hoa cúc, cách chăm sóc cây cao su, chăm sóc cây Peperomia, chăm sóc cây Kim Tiền và cách chăm sóc cây philodendron.

cay duoi cong Calathea Crocata
cay duoi cong calathea Freddie

11 – Calathea Cocinna ‘Freddie’

Tên phổ biến hơn của Calathea crocata là “ngọn lửa vĩnh cửu” bắt nguồn từ những bông hoa lớn màu cam của nó. Mặc dù tên gọi thông thường của nó bắt nguồn từ những bông hoa đặc biệt của nó, nhưng nó vẫn là một giống Calathea tuyệt đẹp tương tự với những chiếc lá giống như gợn sóng, màu xanh đậm quen thuộc.

Muốn biết thêm các mẹo chăm sóc cây trồng? Bạn cũng sẽ thích những hướng dẫn của tôi về cách chăm sóc cây hoa cúc, cách chăm sóc cây cao su, chăm sóc cây Peperomia, chăm sóc cây Kim Tiền và cách chăm sóc cây philodendron.

12 – Calathea Network

Tên phổ biến hơn của Calathea crocata là “ngọn lửa vĩnh cửu” bắt nguồn từ những bông hoa lớn màu cam của nó. Mặc dù tên gọi thông thường của nó bắt nguồn từ những bông hoa đặc biệt của nó, nhưng nó vẫn là một giống Calathea tuyệt đẹp tương tự với những chiếc lá giống như gợn sóng, màu xanh đậm quen thuộc.

Muốn biết thêm các mẹo chăm sóc cây trồng? Bạn cũng sẽ thích những hướng dẫn của tôi về cách chăm sóc cây hoa cúc, cách chăm sóc cây cao su, chăm sóc cây Peperomia, chăm sóc cây Kim Tiền và cách chăm sóc cây philodendron.

cay duoi cong Calathea Network

IV – Công dụng của cây đuôi công

Cây Đuôi Công sở hữu vẻ đẹp vô cùng đặc sắc và đa dạng, có đến hàng trăm giống loài khác nhau trong chi Calathea. Cứ mỗi loài khác nhau thì lại mang một vẻ đẹp đặc trưng khác nhau. Rất nhiều hoa văn và họa tiết trên lá Đuôi Công cực kì ấn tượng chẳng khác gì những tác phẩm nghệ thuật được người họa sĩ dày công tạo nên.

Hơn nữa, vì là loài sống trong môi trường có nguồn ánh sáng ít nên chúng rất dễ sống trong môi trường thiếu sáng như trong nhà. Cây Đuôi Công được xem là một lựa chọn tuyệt vời để bạn trang trí nội thất cho nhà của mình.

Khi bạn kết hợp nhiều loại Cây Đuôi Công lại với nhau, chúng tạo sẽ nên một không gian ấn tượng, không còn sợ bị đơn điệu và nhàm chán nữa.

Cây Đuôi Công còn được xem như là “bộ máy” hút các khí thải, chất hữu cơ độc hại có trong không khí, từ đó trả lại sự trong lành, tươi mát cho không gian của ngôi nhà.

Đặt một cây đuôi công trên bàn làm việc sẽ giúp ngăn chặn các tia bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử, giúp đam bảo sức khỏe cho người trồng nó.

cay duoi cong trang tri

V – Ý nghĩa của cây đuôi công

Theo như các tên thường gọi thì những loại cây này có liên quan đến từ “Công” và “Phượng”, đó là hai con vật này mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa của người Á Đông. Và vì thế, cây đuôi công trong phong thủy có ý nghĩa tượng trưng sự thành công, may mắn và thịnh vượng.

cay duoi cong calathea angela

Trong phong thủy cây đuôi công tỏa ra nguồn năng lượng dồi dao tích cực hút tài vận và loại bỏ tà khí. Do đó rất nhiều người chọn làm cây cảnh để bàn trong gia đình.

Cũng nhờ ưu điểm tuyệt vời của nó chính là loại bỏ khí độc, ngăn chặn dị ứng, giúp mang lại tinh thần thoải mái, tăng sự hưng phần trong công việc và giúp cải thiện năng suất lao động. Khi tặng cây đuôi công cho ai đó thì đó như một lời chúc ý nghĩa, chúc cho người nhận thêm sự viên mãn và thịnh vượng.

Tóm lại, cây đuôi công mang đến may mắn, sự thịnh vượng, vận tài lộc cho gia chủ. Khi nhìn vào cây, bạn sẽ luôn thấy nó tỏa ra nguồn năng lượng dồi dào, tích cực, nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận. Cây đuôi công có thân cây rắn chắc sẽ mang lại sự khỏe mạnh cho gia chủ.

VI – Cây đuôi công hợp mệnh gì?

Với các loại cây thì màu sắc hay là hình dáng của chúng sẽ là những yếu tố quyết định và ảnh hưởng đến việc là cây đó ta sẽ phù hợp với các mệnh trong ngũ hành như thế nào và với một loại cây mà có nhiều màu sắc như là cây đuôi công màu sắc xanh tím hay là trắng thì nó sẽ phù hợp với những bệnh và tuổi nào trong ngũ hành nào?

Cây đuôi công tím có gam màu nóng nên rất hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh thổ. Đối với gia chủ mang mệnh hỏa thường là những người năng động nhiệt huyết và chân thành vì thế đuôi công tím giúp họ củng cố tinh thần để tạo ra nhiều thành công trong công việc.

Và theo ngũ hành thì hỏa sinh thổ nên những người mệnh Thổ cũng rất hợp với cây đuôi công tím nó sẽ giúp gia chủ có được nhiều may mắn trong sự nghiệp bên cạnh đó những loại đuôi công xanh thì sẽ rất hợp với những người mệnh mộc.

Những người tuổi Dậu và tuổi Thìn được cho là phù hợp để trồng cây đuôi công trong nhà. Người tuổi Dậu và tuổi Thìn sẽ gặt hái thành công tạo dựng sự nghiệp nếu sở hữu cây đuôi công đầy bàn làm việc của mình.

Nó cũng giúp cho hai tuổi này có một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng

cay duoi cong dep

VII – Kỹ thuật trồng cây đuôi công

Mỗi loại cây đuôi công có một tốc độ phát triển khác nhau, nhưng nhìn chung là chúng có tốc độ phát triển khá chậm. Cũng khá dễ hiểu vì chúng là các loài thực vật ưa bóng râm, nên có nhu cầu về ánh sáng không cao, kích cỡ tối đa cũng chỉ cao quanh quẩn 60cm. Lúc này bạn chỉ cần cắt tỉa lá hỏng, lá già để cây mau ra nhánh mới, cây sẽ mọc thêm lá mới và không cao thêm được nữa.

cach trong cay duoi cong

Tuy là cây đuôi công có thể sống được khu vực ít ánh sáng, nhưng tốt hơn là nên đặt tại vị trí có nguồn sáng dồi dào, và phải là ánh sáng mặt trời tán xạ. Khi cây đã quen với một ví trí nào đó thì ta nên hạn chế vận chuyển vì cây sẽ bị stress khi thích nghi với nguồn sáng mới.

Cây Đuôi Công rất ưu ẩm nên nó cần các loại giá thể hỗn hợp có tính giữ ẩm tốt như là phân rơm, xơ dừa, đá perlite… Loại giá thể này cũng cần phải thoát nước tốt để tránh để cây bị úng nước, hỏng rễ và bị bệnh hại tấn công. Nhiệt độ thích hợp để trồng cây là 18°C- 30°C, có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn nhưng không được dưới 15°C.

Khi trồng cây đuôi công phải thường xuyên vệ sinh bề mặt lá định kì. Vừa giúp cho cây quang hợp tốt hơn, vừa đảm bảo cây không bị các loại sâu bệnh hại tấn công.

VIII – Cách chăm sóc cây đuôi công Calatheas

1 – Ánh ánh

Cây Đuôi Công thường mọc bên dưới những tầng lá cây rừng rậm rạm, nên thời lượng và nguồn ánh sáng chiếu tới là rất ít. Nhu cầu về ánh sáng thực tế của cây không nhiều. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời giúp cho loại cây này trở nên rất phổ biến để trồng trang trí trong nhà.

cây đuôi công

Có thể đặt cây đuôi công tại vị trí có ánh sáng tán xạ, nhưng đừng để ánh sáng trực tiếp chiếu vào, với cường độ ánh sáng mặt trời sẽ làm cây bị cháy lá, các phần hoa văn và màu sắc cũng bị phai nhạt đi.

Một số loài đuôi công có đặc điểm khép lại vào bạn đêm và mở rộng ra vào đuổi sáng. Người ta gọi đây là chuyển động “cầu nguyện” của cây theo cơ chế được gọi là nyctiosystem. Chuyển động này giúp cho cây có thể tối đa hóa khả năng hấp thụ ánh sáng trong tự nhiên tốt hơn.

2 – Tưới nước

Cây đuôi công quen với môi trường ẩm ướt nên nó phát triển tốt nhất khi được tưới thường xuyên, tức là phải luôn duy trì độ ẩm nhất định, nhưng không được để ngập nước vì có thể khiến bộ rễ bị ngộp. Hãy tưới nước thường xuyên 2-3 ngày/lần để cây có thể phát triển ổn định.

Nếu như bạn không có thời gian tưới, hoặc quá lười cho việc này thì có thể chọn giải pháp trồng thủy canh. Cây Đuôi Công có thể sống tốt trong điều kiện thủy canh như nhiều loại cây trong nhà khác.

Dù bạn trồng kiểu nào thì nguyên tắc quan trọng nhất là cũng đừng bao giờ để cho cây chịu cảnh quá khô nước.

Khi nhận thấy những chiếc lá bắt đầu rủ xuống thì hãy tưới nước ngay, đừng để đến khi lá chuyển sang nâu và bị hư hỏng. Cây đuôi công rất nhạu cảm với nước, khi trong nguồn nước có một số loại chất bất thường thì lập tức lá của chúng sẽ bị vàng.

Hãy lưu ý khi bạn sử dụng nguồn nước máy vì nó có chưa clo. Còn nước thì cẩn thận với phèn.

tuoi nuoc cay duoi cong

3 – Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ ôn hòa là cách tốt nhất của bạn khi nói đến việc giữ cho gia đình bạn hạnh phúc. Chọn một vị trí trong nhà của bạn luôn ngon miệng — calathea phát triển mạnh khi được giữ ở nhiệt độ từ 18 độ C đến 30 độ C, nhưng có thể chịu được nhiệt độ giảm xuống 15 độ C (nhưng không thấp hơn).

Giữ cho calathea của bạn tránh xa mọi luồng gió lạnh và tăng độ ẩm xung quanh càng nhiều càng tốt, bằng cách chọn một vị trí trong nhà tự nhiên ẩm hơn (như phòng tắm hoặc nhà bếp) hoặc bằng cách đặt máy tạo độ ẩm gần đó. Terrariums cũng là một lựa chọn tuyệt vời với điều kiện ẩm ướt tự nhiên của chúng — bạn chỉ cần tìm một chậu đủ lớn để trồng những chiếc lá rực rỡ của calathea.

4 – Bón phân

Để có kết quả tốt nhất (và cây tươi tốt), hãy xử lý cây thủy sinh của bạn mỗi tháng một lần bằng phân bón lỏng có nồng độ phân nửa trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu, giảm dần vào những tháng mùa đông khi nó phát triển tự nhiên ít hơn.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao cây đuôi công bị héo lá?

Có 2 trường hợp làm cây đuôi bị héo lá
Thứ nhất: Do cây đặt dưới ánh sáng trực tiếp.
Thứ hai: Cây đuôi công ưu ẩm nên môi trường quá khô có thể làm cây bị héo lá.
Hướng khắc phục: Đặt cây tại vị trí mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp và phun sương mát liên lục để duy trì độ ẩm cho cây.

Cây đuôi công bị rệp thì trị như thế nào?

Cách 1: Dùng Barking Soda + Nước rửa chén => Pha loãng rồi bôi trực tiếp lên rệp
Cách 2: Dùng thuốc hóa học Movento (không khuyên dùng)

Có nên xịt phân bón lá cho cây đuôi công không?

+ Đối với cây mới mua về chưa ổn định trong môi trường mới thì cây sẽ rất nhạy cảm nên sẽ dễ bị rủ và chết.
+ Với cây trồng trên 6 tháng có thể theo dõi và bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón lá, loại dùng cho cây thủy sinh.

MOW Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *