Cây kim tiền là một trong những loại cây trồng trong nhà được trồng rất phổ biến, không những giúp tạo mảnh xanh cho ngôi nhà, mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Điều tuyệt vời là loại cây này có sức sống rất mãnh liệt nên chúng được nhân giống khá dễ dàng. Sau đây là 2 cách nhân giống cây kim tiền đơn giản

Hiện tại có rất nhiều phương pháp dùng để nhân giống loại cây này, từ đơn giản cho tới phức tạp, mỗi kỹ thuật đều mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện các kỹ thuật nhân giống cây kim tiền như tại các nhà vườn chuyên nghiệp.

Để mang lại hiệu quả, bài viết này xin được chia sẻ tới các bạn 2 cách nhân giống cây kim tiền đơn giản, có thể áp dụng được ngay tại nhà một cách dễ dàng. Đó là phương pháp nhân giống bằng cành và lá. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn gia tăng số lượng cây kim tiền trong nhà của mình.

I – Cách nhân giống cây kim tiền bằng thân nhánh

Sở dĩ cây kim tiền có một sức sống hết sức “trâu bò”, giúp chúng chịu được hạn cực tốt, đó chính là khả năng tích trữ nước và dinh dưỡng trong các bộ phận như là rễ, thân và và. Nếu bạn bứng gốc cây kim tiền lên thì sẽ thấy có một vài củ trắng và tròn, những củ này giúp cây sống xót khi gặp điều kiện bất lợi.

Dựa vào đặc điểm này, chúng ta có thể nhân giống cây kim tiền một cách đơn giản, chỉ việc cắt bộ phận thân và lá cây để giâm cho nó ra rễ mới. So với việc sử dụng lá thì dùng phần thân cây để nhân giống cho ra kết quả nhanh hơn. Bây giờ chúng ta bắt đầu nhân giống bằng thân nhánh trước.

Dưới đây là cách nhân giống cây kim tiền:

Bước 1: Lựa chọn những nhánh khỏe mạnh, không có sâu bệnh. Cắt một thân cây tại vị trí cách gốc cây từ 3 – 4cm. Dùng dao cắt đã được khử trùng qua cồn.

cach nhan giong cay kim tien 1
cach nhan giong cay kim tien 2

Bước 2: Đặt thân cây đã cắt vào trong một ly nước, và thay nước định kì 2 – 3 tuần/lần. Nếu có lỡ quên thay nước cũng không sao, miễn là không có nấm mốc phát triển là được.

cach nhan giong cay kim tien 3
cach nhan giong cay kim tien 4
cach nhan giong cay kim tien 5

Bước 3: Đưa những ly nước tới vị trí mát mẻ, và có nhiều ánh sáng, như là gần cửa sổ. Nguồn sáng tốt sẽ giúp cây quang hợp, và tổng hợp ra các chất kích thích sự hình thành rễ cây nhanh hơn.

Bước 4: Sau một khoảng thời gian từ 5 – 6 tuần, đôi lúc lâu hơn tùy vào điều kiện, nhánh cây kim tiền sẽ bắt đầu ra một ít rễ. Lúc này ta sẽ đưa những nhánh cây này ra trồng vào chậu.

cach nhan giong cay kim tien 6
cach nhan giong cay kim tien 7b
cach nhan giong cay kim tien 8

Những lưu ý quan trọng khi thay chậu:

Thứ nhất, bạn cần lựa chọn những loại chậu có nhiều lỗ thoát nước tốt, nếu cảm thấy không đảm bảo thì có thể khoan thêm một vài lỗ dưới đấy chậu. Cây kim tiền không có nhu cầu về nước quá cao, nếu tồn một lượng nước lớn trong chậu cây sẽ bị úng và khó có thể cứu được.

Thứ hai, chuẩn bị giá thể một loại giá thể có đủ yếu các yếu tốt như là tơi xốp, thoáng khíthoát nước tốt. Sau đó bổ sung thêm phân bón hữu cơ cho giá thể, vì trong giai đoạn ban đầu cây non còn khá yếu nên chúng sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn một chút.

Thứ ba, khi đã trồng cây kim tiền vào chậu, chúng ta sẽ tưới đẫm nước cho cây, tới khi nào nước chảy ra khỏi đấy chậu thì ngừng. Việc tưới nước kỹ giúp đảm bảo nước đã tới mọi ngóc ngách.

II – Cách nhân giống cây kim tiền bằng lá

Việc nhân giống cây kim tiền bằng phương pháp giâm lá sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển thân rễ và rễ, nhưng bạn vẫn có thể nhân giống Cây kim tiền của mình bằng cách cắt lá. Lợi ích của phương pháp này là ít tổn hại tới cây hơn, và có thể nhân giống với số lượng rất lớn.

Bước 1: Cắt bỏ một chiếc lá càng gần cuống càng tốt, lấy một ít ở phần cuống.

Bước 2: Đặt thân lá vào bầu, sâu khoảng 1 cm.

Bước 3: Tưới nước vào chậu lá cho ngấm, tưới lại khi đất khô, khoảng hai tuần một lần.

Đợi tầm ba tháng thì những chiếc lá này sẽ bắt đầu xuất hiện rễ, hãy cố gắng kiên nhẫn chờ đợi.

cach nhan giong cay kim tien 11
Lựa chọn một chiếc lá khỏe mạnh
cach nhan giong cay kim tien 12
Cắt lấy một lá bằng dao sạch
cach nhan giong cay kim tien 13
Vết cắt phải dứt khoát, để cây mau hồi phục
cach nhan giong cay kim tien 14
Cắm những chiếc lá vào giá thể có độ ẩm cao
cach nhan giong cay kim tien 15
cach nhan giong cay kim tien 16

Sau khi thu hoạch những chiếc lá đã ra rễ, chúng ta tiến hành trồng xuống đất giống với hướng dẫn tại phần I.

MOW Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *