Với khả năng tiết ra một loại tinh dầu thơm rất dễ chịu, cây hương thảo khiến cho rất nhiều người “phát cuồng” lên vì nó, và ai cũng muốn sở hữu một vài cây. Nhưng đối với người mới, thì việc trồng và chăm sóc cây hương thảo quả thật không hề dễ dàng chút nào. Hãy tham khảo bài viết này.

Hương thảo là một loại cây thảo mộc, mọc ở dạng bụi, luôn xanh quanh năm, với những chiếc lá hình kim thon dài. Vào mùa xuân cây thường cho ra hoa màu xanh lam nhỏ nhỏ xinh xắn. Điều tuyệt vời là loại cây thảo mộc này có thể tiết ra một loại tinh dầu, chúng có hương thơm rất dễ chịu mỗi khi chạm vào.

Người ta thường hay ngắt lấy phần lá cây để làm gia vị cho một vài món ăn, nổi bật trong đó là món beef steak. Chúng cũng thường được sử dụng để làm cây cảnh trồng lấy cảnh quan cho ngôi nhà. Mùi hương tuyệt vời tỏa ra từ cây hương thảo giống như một loại “bùa mê thuốc lú” làm cho ai cũng phải say đắm, và muốn trồng ngay loại cây này trong nhà.

cây hương thảo ra hoa

Tham khảo từ rất nhiều nguồn hướng dẫn cách trồng cây hương thảo, nhưng mỗi nguồn lại có một cách hướng dẫn khác nhau. Có nơi thì bảo không nên tưới trên lá, nơi thì bảo nên tưới, lúc thì nên đặt trong mát, người thì bảo trồng ngoài nắng nóng vô tư. Với nhiều thông tin trái chiều như vậy thì thật sự rất cho những người mới.

MOW Garden cũng từng bị rối loạn trước hàng tá thông tin như vậy. Và từng phải tốn khá nhiều “học phí” cho bộ môn trồng cây hương thảo này. MOW Garden muốn chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây hương thảo theo kinh nghiệm, công thức mà mình đã đúc kết được, nhằm giúp các bạn có thể trồng cây hương thảo sống bền và khỏe đẹp.

I – Hướng dẫn cách trồng cây hương thảo

Thật sự mà nói thì kỹ thuật trồng cây hương thảo không hề quá phức tạp, đơn giản nó chỉ xoay quanh hai yếu tố chính đó là đủ ánh sángthoát nước tốt.

Từ những bài học “đau thương” mà MOW Garden từng phải trải qua thì nếu đáp ứng được hai yếu tốt này cây hương thảo sẽ trở nên dễ chăm sóc hơn rất nhiều.

Một hiện tượng khá thú vị đó là những cây hương thảo tại cửa hàng thì luôn xanh tốt, dù chẳng mấy khi chăm sóc và toàn thấy vứt thì một góc.

Những một khi đã mua cây về rồi thì chúng lại không khỏe mạnh như mong muốn, lá cây dần qoắn héo, lá bị đen, rồi lụi dần và ra đi mãi mãi sau một thời gian.

Thật sự đáng tiếc khi mà có quá nhiều thông tin trái chiều khiến cho bạn bị bối rối. Những hiểu lầm về đặc tính sinh trưởng cây hương thảo sẽ dẫn tới việc chăm sóc không đúng cách.

cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

1 – Đầy đủ ánh sáng

Về nguyên tắc cơ bản thì chúng ta hãy cố gắng mô phỏng môi trường sống của cây hương thảo giống với nơi mà chúng từng sinh sống, đó là vùng Địa Trung Hải khắc nghiệt. Đây là một nơi có khí hậu khô cằn, lượng mưa thấp, với nắng nóng gắt gao. Đến nỗi mỗi khi đội tuyển Việt Nam thi đấu tại đây thì toàn phải đá vào buổi tối.

Trái ngược với một số quan điểm, người ta cho rằng cây hương thảo chỉ nên trồng tại những khu vực râm mát, nơi có nhiệt thấp, và không nên đặt để cây ngoài nắng trực tiếp vì sẽ khiến cho cây hương thảo bị cháy lá. Trên thực tế thì vẫn có một số trường hợp đặt ngoài nắng gắt thì cây hương thảo sẽ bị quắn lá, héo rủ và bị cháy xem.

cây hương thảo đủ nắng

Nhưng hãy để MOW Garden giải thích cho bạn về điều này. Không phải do cây hương thảo của chúng ta không chịu được nắng, mà là do hệ thống rễ cây đang bị suy yếu. Và với một hệ thống rễ yếu thì chúng sẽ không đáp ứng đủ lượng nước để cho cây chống chịu với cái nắng gay gắt.

Để ý thì sẽ thấy hiện tượng cây hương thảo thường xuất hiện trên những cây non. Một số cây hương thảo khi mới mua về, được vận chuyển từ nơi xa, hệ thống rễ cây đã suy yếu nhiều, nên khi đưa ra nắng gắt thì ta sẽ thấy cây hương thảo bị héo rủ và cháy lá.

Do đó, thời điểm này chúng ta nên đặt cây hương thảo tại các khu vực mát mẻ, giúp cây hạn chế việc thoát nước và có thời gian phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh.

Về cơ bản thì cây hương thảo là loại cây thường xanh quanh năm, có nhu cầu về ánh sáng rất cao, nhu cầu ánh sáng trực tiếp là từ 6 – 8 tiếng/ngày. Do đó, hãy cố gắng đặt cây hương thảo tại vị trí có nguồn sáng tốt nhất, và việc trồng cây hương thảo trong nhà suốt ngày sẽ ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của cây rất nhiều.

2 – Giá thể thoát nước tốt

Khí hậu tại vùng Địa Trung Hải thường có lượng mưa mỗi năm rất thấp, nên cây cối muốn phát triển thì phải có khả năng chịu hạn rất tốt, và cây hương thảo không phải là một ngoại lệ. Đừng quá lo lắng khi đặt cây hương thảo tại những vị khí nắng nóng, gây thoát nước nhiều, vì nó vẫn có thể sống tốt trong tình trạng khô hạn.

Có một vài lần vì quá gấp gáp mà MOW Garden đã quên tưới cây hương thảo vào buổi sáng, trong khi hôm đó là ngày nắng nguyên cả ngày, nhưng khi tới chiều về thì thấy cây vẫn sống sót bình thường. Như đã nói tại phần trên thì hệ thống rễ đóng vai trò rất quan trọng. Và một khi cây có một hệ thống rễ khỏe mạnh, thì việc chăm sóc sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

gia the trong cay huong thao

Nếu muốn có được một hệ thống rễ khỏe mạnh thì điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý đó chính là đất trồng hoặc giá thể trồng cây. Về đất trồng thì sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi vùng. Trong bài viết này, MOW Garden xin phép chỉ chia sẻ về cách trộn giá thể trồng cây hương thảo trong chậu.

Những công thức trộn giá thể được dựa trên kinh nghiệm quá việc đã trồng thử nhiều loại giá thể khác nhau của MOW Garden, và nó chi mang tính cá nhân, không phải là tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm một vài công thức khác từ nơi khác hoặc có thể phát triển một công thức cho riêng mình. Sau đó hãy tự thử nghiệm nhiều lần để thành công.

bo re cay huong thao khoe

Chúng ta xem xét tới đặc điểm của rễ cây hương thảo. Hệ thống rễ cây hương thảo có đặc điểm rất mỏng manh và dễ tổn thương, chúng hầu như không thể phát triển được trong những loại giá thể quá thô cứng, bết chặt và không thoát nước.

Với những loại giá thể bết chặt, có cấu trúc thô cứng sẽ làm ngăn cản khả năng ra rễ, vì không thể đâm xuyên qua đất cứng được.

Về lâu dài, việc trồng cây trong những giá thể cứng thì khiến cho cây hương thảo bị còi cọc, chậm phát triển, xuất hiện hiện tượng bị vàng lá, rụng lá và đen nhánh.

Bên cạnh đó, những loại giá thể không thoát nước hoặc giữ ẩm quá cao sẽ làm hạn chế lượng không khí đi vào bên trong.

Việc thiếu không khí trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng hô hấp của bộ rễ, từ đó hệ thống rễ sẽ bị hỏng. Đây là hiện tượng cây bị úng rễ, lá cây bị đen lại nhanh chóng, sau đó lan ra toàn cây rồi chết hẳn.

Khi cây hương thảo bị đen lá thì đa phần mọi người không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Điều này dẫn tới những hành động sai lầm tiếp theo, và càng rỗi thì cây lại càng mau chóng rời xa bạn. Một khi cây hương thảo đã bị úng nước thì hầu hết các trường hợp là không thể cứu được. Điều trước tiên là cần một loại giá thể tốt.

Bây giờ chúng ta hãy tới phần công thức giá thể đã giúp MOW Garden thành công. Những loại nguyên liệu mà bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • Đất trồng cây: Những loại đất hữu cơ đã được xử lý sẵn, cần đảm bảo độ mùn và tơi xốp.
  • Trấu hun: Có tể thay bằng trấu tươi, nhưng trấu hun sẽ đảm bảo sạch bệnh hơn. thay bằng perlite
  • Mùn xơ dừa: Giúp giữ ẩm, và không gây chặt đất.
  • Đá perlite: Chỉ cần một lượng ít, vì đá perlite giữ ẩm rất nhiều.
  • Trichoderma: Giúp cho giá thể có sức đề kháng tự nhiên
  • Phân hữu cơ: Có thể sử dụng phân trùn quế, phân gà, phân bò hoặc đạm cá.

Chúng ta sẽ trộn các nguyên liệu này lại lân lượt theo tỷ lệ (%): 30 – 20 – 20 – 10 – 5 – 15.

cách chăm cây hương thảo

Công thức trộn giá thể này đã giúp MOW Garden thành công với cây hương thảo, nó không hẳn là tốt nhất. Do đó, bạn có thể trộn theo đúng tỷ lệ hoặc tùy chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với địa phương nơi bạn sinh sống.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn tốn thời gian cho việc giá thể thì có thể sử dụng giá thể nhập khẩu từ Hà Lan. Về cơ bản thì loại giá thể này rất tốt vì nó đảm bảo tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Nhược điể của giá thể nhập khẩu Hà Lan là nó khá đắt, và nó thường có giá gấp 3 lần so với loại giá thể tự trộn.

3 – Xử lý cây hương thảo khi mới mua về

Cây hương thảo vừa mới mua về được vài hô là đã bị “ngủm củ tỏi” một cách nhanh chóng. Đó là một nỗi ám ảnh không phải ai cũng muốn trải nghiệm. Thế rồi cái mùi hương “ma mị” toát ra từ loại cây này đã khiến cho người ta không thể dừng tại, mà vẫn cứ bất chấp “cố đấm ăn xôi”.

Cứ mua cây mới về trồng là ngủm sau đó không phải là tình trạng của riêng một ai, MOW Garden cũng từng rơi vào tình trạng này. Thật sự điều này đã khiến cho không ít người nản lòng, không thể hiểu nổi cái lý vì sao? Dẫu cho ngoài kia có rất nhiều người đã trồng thành công.

Sau khi tìm tòi các tài liệu hướng dẫn trên mạng, lọc lại hàng tá các thông tin lẫn lộn và thông qua những trải nghiệm thực tế thì một “tia sáng” dẫn lối cũng đã đến. Sở dĩ nguyên nhân khiến cho cây hương thảo khi mới mua về hay bị chết yểu chính là do loại giá thể đang sử dụng của nhà vườn

cách chăm sóc cây hương thảo

Trước đây, cứ suy nghĩ rằng giá thể của nhà vườn hẳn là phải “đạt chuẩn”, bởi khi họ là người có kinh nghiệm nên không hề chú ý tới vấn đề này. Sau khi kiểm tra lại chất lượng của giá thể này thì thấy nó đã bị bết chặt, cứng ngắc. Chắc chắn bộ rễ sẽ khó mà phát triển trên giá thể này được.

Những hiện tượng trước đây dần được sáng tỏ. Sở dĩ cây hương thảo cứ “đứng im” không phát triển thêm nhánh, mặc dù đã ra sức chăm hết cơ, nhưng tác dụng thì lại trái ngược. Lá cây dần bị vàng, héo úa, một số cành bị đen, rồi sau đó rụng lá dần và chết hẳn.

Bộ rễ đã không thể phát triển được trên loại giá thể cũ này, càng trồng thì cây sẽ càng chết. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta bảo bạn nên hạn chế đưa cây ra nắng gắt. Bởi rễ cây sẽ không đủ sức hấp thụ nước để tồn tại.

kinh nghiệm trồng cây hương thảo

Hơn nữa, các thân nhánh tuy xum xuê nhưng đều do tác dụng của thuốc kích thích nên nó rất yếu. Việc cần làm ngay khi mới mua cây hương thảo đó chính là kiểm tra lại chất lượng giá thể xem còn độ tơi xốp hay không.

Tốt hơn hết là nên thay lại toàn bộ giá thể mới cho cây hương thảo. Đối với cây mới mua về mà có giá thể vẫn đủ độ tơi xốp thì có thể chỉ thêm đất mới vào thôi cũng được. Việc thêm giá thể mới giúp cây có thêm không gian phát triển bộ rễ khỏe.

Còn đối với trường hợp cây hương thảo mua về mà có một loại giá thể kém chất lượng thì bạn nên tách rửa sạch để loại một phần giá thể cũ, đã bị bết chặt và cứng ngắc này đi. Sau đó, hãy thay một loại giá thể mới vào.

4 – Đặt nơi thoáng gió

Có lẽ bạn đã từng nghe là không nên tưới sương lên lá của cây hương thảo đúng không? Đó là bởi độ ẩm không khí tăng cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm hại phát triển. Do đó, việc hạn chế tưới sương lên lá cây là nhằm phòng bệnh cho cây.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người ta trồng dưới trời mưa suốt nhưng tại sao cây vẫn luôn khỏe mạnh. Điều này chứng tỏ, việc tưới sương lên lá nhiều không hề lầm cho cây bị bệnh. Vì tươi sương không thể nào bằng việc đặt cây dưới những cơn mưa tầm tã.

ky thuat trong cay huong thao

Yếu tố quan trọng khiến cây hương thảo thường hay bị mắc bệnh chính là phần không khí lưu thông quanh nó. Hãy đảm bảo cây hương thảo của bạn đặt tại nơi thông thoáng, để cho gió có thể lùa qua, làm cho không khí trên bề mặt lá mau chóng khô lại. Khi này bạn công việc chăm sóc cây hương thảo lại nhẹ thêm một phần rồi đấy.

II – Cách chăm sóc cây hương thảo

1 – Tưới nước

Mặc dù tưới cây chỉ là một công việc hết sức đơn giản, tai cũng có thể thực hiện được, và nó chẳng có gì để mà phải chú ý tới cả. Thế nhưng mà không phải ai cũng biết cách tưới sao cho đúng. Nếu như bạn đang tìm hiểu thì sẽ rất rõ, hiện có quá nhiều công thức tưới nước cho cây hương thảo.

Đa phần các hướng dẫn sẽ bảo rằng chỉ nên tưới cây hương thảo ít thôi, vì nó rất dễ bị úng rễ khi ta tưới quá nhiều. Điều này khá đúng, nhưng nó chưa đủ.

Nếu bạn thường xuyên để cho cây hương thảo bị thiếu nước, trước tình trạng khô hạn lặp lại nhiều lần, cây sẽ bị stress nặng.

Một khi cây hương thảo bị stress trong một thời gian dài như vậy, thì chắc chắn nó sẽ không thể nào phát triển nổi. Thậm chí, cây hương thảo của bạn sẽ mắc đủ các loại bệnh và nó sẽ rời xa bạn.

Do đó, việc tưới nước nhiều hay ít không hề có công thức cụ thể, hay phụ thuộc vào bất kì chu kì có sẵn nào cả.

Trước tiên, chúng ta cần phải có một loại giá thể thoát nước tốt, và khả năng giữ đủ ẩm cho cây sử dụng. Tiếp theo, để tưới nước đúng cách thì chỉ đơn giản là dựa trên CẢM NHẬN của mỗi người. Vậy tại sao phải dựa vào cảm nhận?

cách chăm sóc cây hương thảo

Tùy thuộc vào điều kiện trồng của mỗi người, không ai giống ai, nên thời gian giữa hai lần tưới sẽ không giống nhau. Nó phụ thuộc vào một số yếu tốt như là kích thước chậu, thời tiết, nhiệt độ, giá thể và cả vị trí đặt nữa. Chúng ta không thể áp đặt chung một công thức cho tất cả được.

Để biết được thời điểm tốt nhất để tưới, bạn hãy quan sát xem bề mặt đất đã khô hẳn chưa. Sau đó đặt một ngón tay vào để kiểm tra độ ẩm, và đảm bảo rằng đất đã khô hết 1 đốt ngón tay. Thời điểm này là phù hợp để bạn tưới nước cho cây.

cach cham soc cay huong thao

Khi bạn đảm bảo được thời gian giữa hai lần tưới là đúng thì bộ rễ bên dưới sẽ có thời gian để hô hấp, cũng như giúp hạn chế tối đa việc phát triển của các loại vi khuẩn, nấm gây hại.

Khi tưới cây, cần lưu ý là nên tưới thật đẫm, tưới nước tới khi nào nhìn thấy nước thoát ra bên dưới đáy chậu thì thôi. Bạn không nên lo lắng vì tưới nhiều, vì giá thể là thoát nước tốt nên sẽ cây sẽ không bị úng. Trái lại, tưới đẫm và nhiều sẽ giúp đảm bảo toàn bộ bầu đất đã ướt hết.

2 – Bón phân

Nhu cầu về dinh dưỡng của cây hương thảo không hề cao, nó chỉ cần một ít lượng phân bón là đủ để phát triển khỏe mạnh. Thông thường khi trộn giá thể mới cho cây trồng ta đã cũng cấp một lượng phân hữu cơ rồi, nên bón phân là điều không cần thiết. Tuy nhiên, sau một thời gian thì lượng phân bón này sẽ bị rửa trôi và ta cần bổ sung vào một chút.

Nếu như gia đình bạn trồng cây hương thảo để lấy lá sử dụng trong nấu ăn thì tốt nhất nên dùng các loại phân bón hữu cơ, như là phân gà, phân trùn quế, phân bò hoặc phân hữu cơ nhập khẩu, tất cả vừa bền vững, lại vừa an toàn. Còn sử dụng phân bón hóa học thì có khả năng sẽ bắn lên lá mỗi khi ta tưới. Hơn nữa, sử dụng phân NPK quá nhiều sẽ làm chai rất mau, khiến cho chu kì thay giá thể quay lại nhanh.

3 – Thay chậu

Thay chậu mới định định kỳ hằng năm giúp cho cây hương thảo có thêm không gian để phát triển bộ rễ của chúng.

4 – Phòng sâu bệnh

Đối với một loại sâu hại có thể sử dụng thuốc xịt muỗi để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thường xuyên cắt tỉa lại lá, loại bỏ những cành khô héo, bị chết để phòng ngừa sâu bệnh cho cây.

III – Cách nhân giống cây hương thảo đơn giản

Trước hết lựa chọn một nhánh hương thảo khỏe mạnh, cứng cáp thì càng tốt. Dùng dao đã vô trùng để cắt một đoạn khoảng 8 – 10cm, rồi tuốt sạch lá tại phần dưới một đoạn 3 – 4cm. Sau đó, ta cắm những nhánh cây hương thảo này vào trong ly nước.

cách nhân giống cây hương thảo

Đặt những nhánh cây hương thảo này tại mơi mát mẻ, nhưng vấn đảm bảo đủ ánh sáng để quang hợp. Thay nước định kì để tránh tạo rong bên trong.

Chờ đợi sau khoảng 2 – 3 tuần, những nhánh cây này sẽ bắt đầu mọc rễ non. Ta bắt đầu lấy ra và trồng vào trong chậu. Lưu ý rằng những cây non có hệ thống rễ yếu cần đặt nơi mát mẻ, tránh để dưới nắng gắt và luôn giữ ẩm cho cây.

MOW Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *