Những điều cần biết về cây Monstera Deliciosa. • MOW Garden

Cây Monstera có xuất xứ từ vùng Trung và Nam Mỹ và có hơn 22 loài thuộc họ Monstera này. Sau khi được đưa đến Châu Âu, nó dần trở nên phổ biến. Có thể thấy rằng không phải bỗng nhiên mà nó được ưa chuộng như vậy, các nhà thiết kế nội thất đã thấy được vẻ đẹp tiềm năng của nó. Tại Việt Nam phổ biến 2 dòng đó là Deliciosa và Adansonii nhưng trong bài viết này MOW Garden xin được nói đến Monstera Deliciosa – “Quái vật rừng xanh”.

Cây Monstera Deliciosa là cây gì ?

cây monstera deliciosa
Cây Monstera Deliciosa

Cái tên của loài cây này xuất phát từ tiếng Latinh. Hiển nhiên là khi nghe đến Monstera thì mọi người cũng đã nhận ra nó có nghĩa là “quái vật”, điều này được thể hiện qua những tán lá to và rậm rạp, mỗi chiếc lá có thể dài từ 50cm – 1m.

Trên lá có nhiều lỗ nhỏ kèm theo đó là những đường xẻ sâu đến tận gân lá. Cây còn có khả năng ra quả mà theo nhiều người đã từng thưởng thức thì nó rất là “deliciosa” – thơm ngon.

Tuy nhiên rất khó để tạo ra quả từ loại cây này với môi trường trong nhà vì nó khác hoàn toàn với môi trường nhiệt đới bên ngoài và trái phải chín hoàn toàn thì mới ăn được.

Monstera Deliciosa còn được mọi người gọi với tên Trầu Bà Nam Mỹ, Cây Trầu Bà Lá Xẻ, Cây Ráy Lá Xẻ…, du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và dần trở nên phổ biến như 1 loại cây trồng trong nhà để tạo mảng xanh cho không gian sống.

Phân biệt 2 dòng Monstera Deliciosa Thái và Monstera Deliciosa Trung Quốc.

Monstera Deliciosa Thái: hay còn gọi là Mon Thái, người chơi lâu năm thường biết đến với cái tên Monstera Deliciosa Liebm.

Loại này lá to, căng, có thể lớn hơn 1m, hướng nắng rất mạnh,khi trồng trong nhà một thời gian nó sẽ hướng hết về chỗ sáng. Đặc biệt là khoảng cách giữa 2 cuống lá gần nhau, chỗ sát lá có một chút nhăn nhúm.

Mons Thái có bộ lá to và giá thành đắt hơn Monstera Deliciosa Trung Quốc nên khi ra cửa hàng thì các bạn có thể thấy mỗi chậu Mon Thái chỉ có một cây.

monstera deliciosa 2 edited
Monstera Deliciosa Liebm
Monstera Deliciosa var. Borsigiana
Cuống lá của Mons Deli Trung Quốc

Monstera Deliciosa Trung Quốc: còn được gọi là Mons Trung Quốc, nếu thích chuyên nghiệp hơn thì có thể gọi là Monstera Deliciosa var. Borsigiana.

Là một giống khác của Mon Thái, có điều 2 cuống lá cách khá xa nhau, và chỗ sát lá không có những nếp nhăn, khả năng leo trèo khá là mạnh, vì thế nên cấp cho nó một trụ xơ dừa.

Mons Trung Quốc hướng sáng yếu hơn Mon Thái nhưng cũng chính vì điều đó mà chúng có dáng xòe rất tốt.

Vì Mons Trung Quốc có kích thước lá khá nhỏ, lá lớn chỉ có thể đến 50cm, khả năng sinh trưởng nhanh nên thông thường các vườn họ sẽ cho vài cây vào 1 chậu để trông có vẻ sum xuê hơn.

Tại sao nên thêm Monstera Deliciosa vào bộ sưu tập cây của mình ?

Ngày nay, khi người dân được đảm bảo các nhu cầu thiết yếu, được sống trong một môi trường hòa bình thì việc trồng cây để mang lại giá trị tinh thần, giảm stress không còn xa lạ, đó được gọi là “thiên thời”. Không những thế, Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ rất thích hợp để trồng loại cây này, đó là “địa lợi”. Gặp “thiên thời địa lợi” thế này thì còn gì đắn đo mà không tậu ngay cho mình 1 chậu Trầu Bà Nam Mỹ các bạn nhỉ ?

monstera deliciosa 3

Khi trồng Monstera Deliciosa bạn không cần tốn nhiều thời gian để suốt ngày chăm bẵm vì nó là loài cây có khả năng thích nghi tốt, không cần phải bón phân nhiều. Kèm theo đó là chúng ta có thể đa dạng cách trồng, từ trong chậu cho đến dạng leo, có thể tùy ý trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm phần tinh tế.

Có thể nói Trầu Bà Lá Xẻ Nam Mỹ có hình dáng đẹp nhất trong các cây thuộc họ trầu bà. Người Châu Âu rất ưa chuộng loại cây này để trang trí ngôi nhà theo phong cách của của họ, có thể bắt gặp Monstera Deliciosa trong bất kỳ các tạp chí về nội thất, làm vườn, đời sống.

Chăm sóc cây Trầu Bà Lá Xẻ thế nào cho đúng ?

Về cơ bản thì Monstera Deliciosa đã thích nghi khá tốt với môi trường khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, nhưng vẫn còn một số vấn đề nhỏ cần lưu ý.

Đất: cây không có yêu cầu cao về đất, phân bón. Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển được hoàn hảo nhất thì đất nên mang khả năng hấp thụ nước tốt, với tỷ lệ nằm trong khoảng tương đối từ ⅔ phân ủ và ⅓ trấu. Ở đây, chúng tôi khuyến khích sử dụng dòng phân rơm ủ hoai hữu cơ đang có mặt tại MOW Garden.

Phân: “có cũng được, không có cũng không sao”, nhưng bón phân thì tất nhiên cây sẽ tốt hơn rồi !. Chúng ta nên duy trì cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ khoảng 1-2 tháng 1 lần.

monstera deliciosa 4
monstera deliciosa 3 1 edited

Nước: tưới ngay khi bạn thấy đất trên bề mặt bị khô, tốt nhất là nên giữ độ ẩm cố định cho cây, điều đó sẽ kích thích những nhánh cây mới phát triển. Hãy sử dụng chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng bị úng nước nhé.

Nhiệt độ: cây rất thích độ ẩm cao bởi vì nó xuất thân từ rừng nhiệt đới, có thể phun sương cho lá vào những ngày hè để giữ ẩm, môi trường trong nhà chắc chắn sẽ không như ngoài tự nhiên được nhưng Monstera Deliciosa sẽ thích nghi tốt với nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *