Lưỡi hổ là loại cây cảnh kinh điển được trồng rất nhiều trong nhà. Không chỉ được xem là một loại cây có tác dụng phong thủy mà nó còn đem lại những giá trị thực tiễn giúp thanh lọc không khí và trang trí nhà cửa. Hãy cùng tìm hiểu xem cây lưỡi hổ có mấy loại trong bài viết này nhé.

Từ xưa, các loại cây lưỡi hổ đã được sử dụng như một loại cây phong thủy trong nhà với tác dụng xua đuổi các loại tà khí co trong nhà. Theo hình dáng đặc biệt của cây lưỡi hổ thì người ta cho rằng bên trong loại cây này có chứa một nguồn năng lượng “dương”, và nguồn năng lượng này có tác dụng giúp cho người gia chủ tránh được vận không tốt trong cuộc sống.

Trên thực tế, các loại cây lưỡi hổ đã được chứng minh là loại cây thanh lọc không khí rất hữu ích, với khả năng hấp thụ tốt các loại chất khí độc hại trong không khí như benzen, xylene, toluene,…

Cây lưỡi hổ thường được trồng để cải tạo bầu không khí trong phòng ngủ, trong văn phòng, khu công nghiệp hay trong các nhà máy sản xuất để bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có tác dụng trang trí trong nhà rất đẹp mắt, chúng có rất nhiều chủng loại khác nhau với nhiều loại hoa văn đặc sắc. Rất dễ để phối cây lưỡi hổ với các loại chậu cảnh khác nhau, phù hợp với người thích trồng cây cảnh có sự gọn gàng.

Nếu bạn có ý định sưu tập cây lưỡi hổ thì hãy xem qua danh sách các loại cây lưỡi hổ bên dưới này.

cac loai cay luoi ho

Cây Lưỡi Hổ Có Mấy Loại?

Trước đây, các loại cây lưỡi hổ được liệt vào trong chi Sansevieria, là cái tên được nhà thực vật học người Thủy Điển Carl Thunberg vào năm 1794 theo tên gọi của vùng San Sevierio. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã dựa vào mã gen DNA của loài thực vật để biết được nguồn gốc và tính liên quan giữa các loài thực vật với nhau.

có mấy loại cây lưỡi hổ

Chính vì thế, tên gọi của chi Sansevieria bây giờ được đổi thành chi Dracaena (hay là chi Huyết giác) vốn có liên quan đến các loại cây thân gỗ như cây Thiết Mộc Lan, cây Phát Tài, cây Huyết Long,…

Với tên gọi mới này sẽ giúp cho các nhà khoa học dễ dàng nghiên cứu về các loài thực vật trong tương hơn.

Tạm gác qua tên gọi vì mục đích của chúng ta không phải là để nghiên cứu khoa học, mà là để phân biệt các loài với nhau.

Hiện tại trên thế giới đã ghi nhận có tới khoảng 70 loài thực vật khác nhau trong chi Sansevieria, thuộc họ thực vật Asparagaceae. Hãy cùng MOW Garden tìm hiểu qua các loại cây lưỡi hổ thông dụng dưới đây.

Cây Lưỡi Hổ Vàng – Sansevieria trifasciata Laurentii

Là loại cây lưỡi hổ kinh điển nhất trong các loại cây lưỡi hổ, dường như được trồng tại khắp mọi miền tổ quốc. Cây lưỡi hổ sọc vàng có lá vươn dài đến 80-90cm, bản lá rộng 8-9cm, hệt như những thanh kiếm hướng thẳng lên trời, có viền màu vàng ngoài mép lá rất đẹp mắt.

cây lưỡi hổ vàng
cay luoi ho xanh Sansevieria zeylanica 1

Cây Lưỡi Hổ Xanh – Sansevieria zeylanica

Tượng tự cây lưỡi hổ sọc vàng, loại cây lưỡi hổ này cũng rất phổ biến, nó rất dễ trồng nên ít cần phải chăm sóc nhiều. Người ta thường nhân giống bằng cách cắt lá thành từng mảnh nhỏ rồi giâm xuống đất.

Dòng này có sọc màu xanh lơ, xen lẫn là sọc vằn xanh đậm. Lá bản nhỏ, khá dài, vươn thẳng như thanh kiếm.

Cây Lưỡi Hổ Cá Voi -Sansevieria masoniana “Whale Fin”

Hình dánh thuôn bầu bầu dễ thưỡng của loại lưỡi hổ này khiến cho người ta dễ liên tưởng tới một chú cá voi. Thường thì loại cây lưỡi hổ cá voi chỉ có một lá mà thôi, phần lá rất mọng nước, mập mạp và xanh muốt thích hợp đặt trong những loại chậu cây nhỏ để bàn. Loại cây này khá chậm lớn và ít khi ra lá mới.

cay luoi ho ca voi Sansevieria Masoniana
cay luoi ho Sensevieria Masoniana Variegata

Cây Lưỡi Hổ Cá Voi Đột Biến – Sansevieria Masoniana Variegata

Là phiên bản đột biển của cây lưỡi hổ vây cá voi phía trên, với phần lá xuất hiện thêm những sọc màu vàng sáng chạy dọc thân lá. Nét đẹp quyến rũ của “Masoniana Variegata” khiến cho nhiều người rất muốn sưu tầm loại này. Với kích thích nhỏ gọn sẽ rất phù hợp để đặt trên kệ trang trí và bàn làm việc.

Cây Lưỡi Hổ Bạc Lùn – Sansevieria Moonshine

Lá của Moonshine không có nhiều hoa văn “hổ báo” như các loại lưỡi hổ khác, nhưng lại có có màu xanh bạc nhẹ nhàng và thanh thoát nên thích hợp với những không gian tối giản.

Lưỡi hổ Moonshine có kích thước tối đa chỉ 30cm, phù hợp với những không gian cần sự gọn gàng và sạch sẽ. Khi là còn non sẽ có màu nhạt, ít có hoa văn sau đó dần xuất hiện một chút hoa văn nhẹ.

cay luoi ho bac Sansevieria trifasciata Moonshine
cay luoi ho bac Sansevieria trifasciata Silver Queen

Cây Lưỡi Hổ Bạc Dài – Sansevieria trifasciata Silver Queen

Lưỡi hổ “Silver Queen” cũng có màu xanh bạc nhẹ nhàng, nhưng loại này có lá dài hơn so với “Moonshine” phía trên. Những chiếc lá cao và ốm với những phần sọc hoa văn xanh mướt tạo ra nét đẹp tự nhiên vô cùng cuốn hút. Đặt một cây “Silver Queen” trong nhà sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp sang trong của những căn phòng đắt tiền.

Cây Lưỡi Hổ Bạc Sọc – Sansevieria Metallica Siam Silver

Không cần phải quá sắc sảo, cũng không cần hoa mỹ nhiều màu sắc, lưới hổ xanh bạc chọn cho mình một vẻ đẹp tao nhã và sang trọng. Nhờ đó mà rất nhiều người chơi hệ “tối giản” rất thích loại “Siam Silver” này.

Lưỡi hổ “Siam Silver” nổi bật nhờ vào màu xanh pastel tự nhiên tuyệt vời của nó, bên trên đó là những đường sọc màu bạc dọc thân lá tạo điển nhấn rõ nét.

cay luoi ho bac sansevieria mettalica silver siam
cay luoi ho Sansevieria trifasciata bantels sensation

Cây Lưỡi Hổ Bantel – Sansevieria trifasciata bantel’s sensation

Lưỡi hổ Bantel (còn gọi là Lưỡi Hổ Sao Ban) là một dang cây đột biến có những sọc trắng xen kẽ với màu xanh đậm, một nét đẹp cực kì cá tính và sắc sảo. Loại lưỡi hổ này rất thích hợp đặt trong những không gian tối giản.

Cây Nanh Heo – Sansevieria cylindrica

Cây nanh heo chình dáng độc đáo, với những chiếc lá hình thuôn tròn như những ngọn giáo hưởng thẳng lên. Loại cây nanh heo còn là một vị thuốc giúp chữa bệnh trong y học cổ truyền.

cay nanh heo Sansevieria cylindrica 1
luoi ho thai ansevieria futura superba

Cây Lưỡi Hổ Thái – Sansevieria futura superba

Tên gọi Lưỡi Hổ Thái cũng cho thấy được nguồn gốc của loài này, được nhập từ Thái Lan và nhân giống tại Việt Nam. Nhìn bên ngoài thì rất giống với loài “Laurentii” nhưng lá của chúng ngắn hơn và bầu hơn.

Vì có kích thích gọn gàng nên loại lưỡi hổ này thường được trồng để làm cảnh trên bàn làm việc hoặc đặt trên những kệ trang trí.

Cây Lưỡi Hổ Thái Vàng – Sansevieria golden hahnii

Một giống lưỡi hổ khác có nguồn gốc từ Thái Lan, có tên gọi là Lưỡi Hổ Thái Vàng vì chúng có viền màu vàng sáng vày rất dày. Các loại cây lưỡi hổ “hahnii” thường có kích thước nhỏ gọn, lá ngắn và thuôn bầu trông rất xinh xắn. Nhìn thấy chúng ta dễ liên tưởng tới những loại cây sen đá.

luoi ho thai vang Sansevieria Golden Hahnii
luoi ho thai xanh Sansevieria Black gold

Cây Lưỡi Hổ Thái Xanh – Sansevieria black gold

Nằm trong bộ sưu tập các loại lưỡi hổ Thái nhỏ gọn và xinh xắn, loại lưỡi hổ thái xanh nổi bật hơn cả khi có màu xanh đậm rực rỡ. Đặt một cây “Black gold” trong phòng giúp căn phòng trở nên ngập tràn sức sống hơn cả.

Cây Lưỡi Mèo – Sansevieria black star

Cây Lưỡi Mèo có màu sắc và hoa văn giống với loại lưỡi hổ xanh “zeylanica” nhưng lá của chúng “ngắn” hơn và bàu hơn. Giống lưỡi hổ này được phát hiện lần đầu tại miền Nam Hoa Kỳ, chúng có sức sống rất mãnh liệt có thể trồng trong điều kiện thủy sinh hoặc trên cạn đều được nên phù hợp với người ít có thời gian chăm sóc.

cay luoi meo Sansevieria trifasciata Hahnii 1
cay luoi ho hoang kim Sansevieria trifasciata Gold Flame

Cây Lưỡi Hổ Hoàng Kim – Sansevieria trifasciata Gold Flame

Lưỡi hổ hoàng kim sở hữu màu vàng sáng vô cùng rực rỡ, biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Loại cây này rất dễ phối trong những không gian cần sự nổi bật.

Cây Lưỡi Báo – Sansevieria kirkii ‘Friends’

Thoạt nhìn thì loài này trông rất giống với loài nha đam, chúng có những chiếc là mong nước, có gân viền phía ngoài rất nổi bật. Rất ít khi bắt gặp loại này tại Việt Nam, nên chắc chắn sẽ là một sự chọn độc đáo cho bộ sưu tập lưỡi hổ.

cay luoi bao Sansevieria kirkii Silver Blue

MOW Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *